Khởi sắc phong trào Nghiên cứu khoa học sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học năm 2022 tại Trường Đại học Thủy lợi

Sau hai năm ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, phong trào Nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên Ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Thủy lợi đã có những bước khởi sắc trong bối cảnh bình thường mới. Tuy còn non trẻ, nhưng phong trào Nghiên cứu khoa học sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Thủy lợi đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Hoạt động NCKH của sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học ngày càng phát triển và đã trở thành hoạt động thường niên của sinh viên trong quá trình học tập tại Trường. Tham gia Nghiên cứu khoa học là cơ hội để sinh viên rèn luyện những kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình; giúp sinh viên làm tốt đồ án chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp cũng như đồ án tốt nghiệp và các nghiên cứu chuyên sâu sau này. Từ đó, giúp cho sinh viên hiểu thêm về công việc cũng như định hướng tương lai của mình.

Trong những năm qua, hoạt động NCKH sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học đã đạt được những thành tích đáng kể, góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Những con số biết nói sau đây đã khẳng định điều đó.

Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 32, năm học 2018-2019, Ngành Kỹ thuật Hóa học đã có 2 đề tài với 10 sinh viên tham gia. Tuy là lần đầu tiên tham gia NCKH, nhưng cả 02/02 đề tài đều đạt giải cấp khoa (1 giải Nhì và 1 giải Ba).

Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 33 năm học 2019-2020, Ngành Kỹ thuật Hóa học có sự vượt trội cả về chất lượng và số lượng, đã có 8 đề tài với 14 sinh viên tham gia. Trong đó 7/8 đề tài đạt giải cấp khoa (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích). Các nghiên cứu có bước tiến mới về chất lượng, tiếp cận với nhiều vấn đề mới trên thế giới và trong các lĩnh vực khác nhau như vật liệu, hóa dược, hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Đề tài “Tổng hợp vật liệu Li1-xNaxNi0.5Mn0.5O2 và ứng dụng làm vật liệu dương cực cho pin lithium” của sinh viên Lê Phan Cẩm Linh và Phan Thị Minh Hằng dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê và TS. Nguyễn Sĩ Hiếu đã đạt giải Nhất cấp khoa, giải Nhì cấp trường, tham dự giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (Giải thưởng VIFOTEC) năm 2020. Các kết quả của đề tài đã được công bố trên Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đề tài “Nghiên cứu mô phỏng tương tác giữa các hợp chất trong cây Cannbis Sativa L. trên enzyme pfDHFR-TS của kí sinh trùng gây bệnh sốt rét” do sinh viên Nguyễn Xuân Hà thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê và TS. Phạm Minh Quân đã đạt giải Nhì cấp khoa và có 01 bài báo đăng trên Tạp chí Open Chemistry (Q3).

Niềm vui của sinh viên sau khi hoàn thành báo cáo tại hội nghị khoa học lần thứ 33 năm 2020.

Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 34 năm học 2020-2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, Ngành Kỹ thuật Hóa học đã có 5 đề tài với 15 sinh viên tham gia, điều đặc biệt là có 03 sinh viên năm thứ nhất (Nguyễn Ngọc Huyền, Vũ Thùy Linh, Nguyễn Thủy Tiên). Trong đó 3/5 đề tài đạt giải cấp khoa (1 giải Nhì và 2 giải Ba).

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo thuốc trừ sâu thảo mộc từ quả bồ hòn (Sapindus Mukorossi Gaertn) và thử nghiệm ứng dụng trên sâu tơ” do sinh viên Nguyễn An Sơn, Nguyễn Ngọc Huyền, Nguyễn Thủy Tiên thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê đã xuất sắc đạt giải Nhất cấp trường và tham dự Giải thưởng VIFOTEC năm 2021.

Sinh viên Nguyễn Thủy Tiên báo cáo online tại hội nghị NCKH lần thứ 34 năm 2021.

Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 35 năm học 2021-2022, Ngành Kỹ thuật Hóa học đã có 7 đề tài với 21 sinh viên tham gia, điều đặc biệt là có 4 sinh viên năm thứ nhất (Hoàng Mạnh Thế,
Nguyễn Thị Minh Anh, Bùi Khắc Duy và Trần Thị Thu Hà). Trong đó 3/7 đề tài đã xuất sắc được trao giải cấp Khoa (02 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích) và 01 đề tài được chọn để báo cấp Trường.

Đề tài “Nghiên cứu chiết xuất Saponin từ quả bồ kết (Gledistchia australis Forb. et Hemsl) để chế tạo thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông sản an toàn và thử nghiệm ứng dụng trên ốc sên” do sinh viên Lê Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Huyền, Hoàng Anh Quân, Hoàng Mạnh Thế và Nguyễn Thị Minh Anh thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê và PGS.TS Nguyễn Thị Minh Hằng đã xuất sắc đạt giải Nhì cấp trường, tham dự Giải thưởng VIFOTEC năm 2022.

Ban tổ chức trao giải cho các sinh viên đạt giải tại hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 35 năm 2022.

Học tập và nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ của mỗi sinh viên trong các trường đại học. Nghiên cứu khoa học nhằm phát huy tính sáng tạo của sinh viên cũng như khả năng áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn. Nghiên cứu khoa học còn giúp sinh viên nâng cao năng lực sáng tạo, tư duy logic, giúp các em có hướng đi đúng đắn và xác định rõ được mục tiêu tương lai, tạo tiền đề vững chắc cho sinh viên sau khi ra trường.

Kết quả NCKH của sinh viên Ngành Kỹ thuật Hóa học đạt được ngày hôm nay là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các bạn sinh viên và các thầy cô. Đây cũng là điểm khởi đầu đáng khích lệ, tự hào để các em nâng cao khả năng học tập và nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội. Chúc các bạn sinh viên tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê với nghiên cứu khoa học!

Nguồn: PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê.