Hội thảo thường niên hàng tháng của nhóm nghiên cứu mạnh là đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa Hóa và Môi trường

Nhóm Nghiên cứu mạnh là nhóm tập hợp các chuyên gia nghiên cứu mũi nhọn của Trường Đại học Thuỷ Lợi và các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, với mục tiêu nghiên cứ mang tính đột phá trong khoa học và đẩy mạnh việc nghiên cứu của Trường Đại học Thuỷ Lợi trở thành trường hàng đầu trong nước và có uy tín trong các trường trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong định hướng chiến lược, trường Đại học Thuỷ lợi trở thành trường đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực; uy tín trong đào tạo và chuyển giao công nghệ hướng tới các vấn đề phát triển bền vững.

Năm 2020, sau 02 vòng sơ tuyển có 04 nhớm đạt yêu cầu theo đề xuất của hội đồng chuyên môn và được nhà trường ra quyết định thành lập 04 nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó, rất vinh dự và tự hào khi có 01 nhóm của Khoa Hóa và Môi tường

Nhóm: Khoa học môi trường

- Tên tiếng Anh: Research of Organic Matter

- Tên viết tắt: ROOM

- Lĩnh vực: đánh giá tồn lưu và xử lý nâng cao các chất hữu cơ bền, khó phân hủy; xử lý chất hữu cơ dễ phân hủy bằng công nghệ thân thiện môi trường, chi phí thấp.

Sau khi ra mắt một khoảng thời gian rất ngắn, nhóm đã làm việc nghiêm túc và hiệu quả, cụ thể là nhóm đã có 02 buổi hội thảo trong tháng 03/2021 và tháng 04/2021.

 

Hình: Hội thảo khoa học tháng 03/2021 của Nhóm nghiên cứu mạnh ROOM

Tại không gian khoa học phòng 500 tòa nhà A1 Đại học Thủy Lợi, 8h30 – 11h30 ngày 31/03/2021, đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu đã tổ chức hội thảo với sự chủ trì của GS.TS Vũ Đức Toàn – Trưởng nhóm ROOM. Tại hội thảo có 03 bài tham luận về: (1) Tổng quan hiện trạng môi trường sông Cầu Bây (do PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương trình bày); (2) Tồn lưu PCB trong môi tường sông Cầu Bây (do GS.TS Vũ Đức Toàn trình bày); (3) Ô nhiễm PAE trong môi trường sông Cầu Bây (do GS.TS Vũ Đức Toàn trình bày).

 

Hình: GS.TS Vũ Đức Toàn trình bày về hướng nghiên cứu của nhóm

Sau 01 tháng, ngày 28/04/2021, tại không gian khoa học này tiếp tục diễn ra hội thảo của Nhóm Nghiên cứu mạnh ROOM. Tại hội thảo lần này, nhóm ROOM đã có những bước tiến mạnh mẽ trong nghiên cứu về hệ thống thủy lợi Liễn Sơn được thể hiện trong 02/03 bài tham luận. Có 03 bài tham luận được báo cáo tại hội thảo, (1) Khảo sát, đánh giá hiện trạng chất lượng nước hệ thống thủy lợi Liễn Sơn (do PGS.TS Bùi Quốc Lập trình bày); (2) Khảo sát, đánh giá hiện trạng chất lượng nước hệ thống thủy lợi Liễn Sơn ( do bà Phan Thị Thu Hồng trình bày); (3) Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi sau biogas bằng công nghệ thân thiện môi trường chi phí thấp (do bà Bùi Thị Kim Anh trình bày). Rất vinh dự được biết trong thời gian thử nghiệm mô hình nghiên cứu (3), nhóm sinh viên K58 ngành Kỹ thuật Môi trường đã được đến tại địa phương đang được thử nghiệm để thực tập, hiểu rõ hơn về quy trình xử lý nước thải có công nghệ tiên tiến này.

 

Hình: PGS.TS Bùi Quốc Lập trình bày nghiên cứu “Khảo sát, đánh giá hiện trạng chất lượng nước hệ thống thủy lợi Liễn Sơn

Qua 02 hội thảo của nhóm Nghiên cứu mạnh – ROOM cùng các báo cáo viên, các đại biểu tham dự đã có phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, các nội dung nghiên cứu của nhóm đều là những vấn đề rất được quan tâm của hiện tại và có những kết quả rất giá trị.

Một số hình ảnh tại hội thảo đã ghi nhận được:

 

 

   Chúc cho nhóm ROOM sẽ tiếp tục phát huy để nghiên cứu hiệu quả và có nhiều công bố Khoa học công nghệ có giá trị!

(BTT H&MT)