Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học 2016

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học được đầu tư xây dựng bài bản, trang thiết bị đồng bộ, mới 100%. Phòng thí nghiệm được sắp xếp và vận hành theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản. Địa chỉ: Nhà B2-B4, Trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 024.32216042.
Chiến lược phát triển của Đại học Thủy lợi giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030 là trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa ngành, đa lĩnh vực. Tháng 5/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép trường Đại học Thủy lợi đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Kỹ thuật Hóa học. Trong chiến lược phát triển, ngoài việc mở rộng ngành nghề đào tạo, nhà trường đã giành kinh phí đầu tư cho các phòng thí nghiệm, tăng chất lượng thực hành, đảm bảo môi trường làm việc và học tập tốt nhất cho giảng viên và sinh viên trong trường. Tháng 10/2016, Nhà trường tiến hành xây dựng phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản.

 
Sơ đồ PTN Kỹ thuật Hóa học
Ngày 29/5/2017, Phòng thí nghiệm khang trang và hiện đại đã hoàn thành và đi vào sử dụng với 08 Phòng thí nghiệm trong đó có 01 Phòng nghiên cứu, 01 Phòng máy và 01 Phòng pha chế và 05 Phòng thí nghiệm chuyên ngành: Vô cơ, Hữu cơ, Điện hóa, Phân tích và Quá trình & Thiết bị. Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học được đầu tư xây dựng bài bản, trang thiết bị đồng bộ, mới 100%. Phòng thí nghiệm được sắp xếp và vận hành theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản.
 
 Toàn cảnh khu vực Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học

Hiện tại, có 7 cán bộ giảng viên đang làm việc tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật hóa học, bao gồm:  1 PGS, 5 tiến sĩ, 4 thạc sĩ và 1 kỹ thuật viên. Mục tiêu của ngành là từng bước xây dựng Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học thành một Lab đạt uy tín tốt ở trong nước và tiếp cận khu vực, góp phần nâng cao thương hiệu của Ngành Kỹ thuật Hóa học - Đại học Thủy lợi.

 
 Phòng thí nghiệm Vô cơ
Dưới đây là một số hình ảnh về trang thiết bị hiện hành của phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học:
 
Hệ thống AUTOLAB - máy đo điện hóa đa năng 

 
 Hệ thống máy đo UV
 
 
Máy đo độ nhớt 
 
 
Cân phân tích 
 
 
 Máy đo điểm nóng chảy
 
 
Máy đo độ khúc xạ 
 
 Máy cô quay chân không
 
 Hệ thống thí nghiệm chưng cất
 
 
Hệ thống thí nghiệm bơm ly tâm
 
 
Hệ thống thí nghiệm trao đổi nhiệt
 
 
 Hệ thống thí nghiệm lọc khung bản 
 
Hệ thống thí nghiệm sấy tuần hoàn 

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học có diện tích sử dụng 225,5 m2 / 725 m2 tổng thể, với hệ thống điện, nước, điện thoại, internet riêng, cổng sắt phía trước và rào chắn phía sau tạo thành một khu độc lập.

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học bao gồm 10 phòng, trong đó có 07 phòng thí nghiệm chuyên ngành: Vô cơ, Hữu cơ, Phân tích, Điện hóa, Quá trình và Thiết bị, Polime - Compozit, Silicat; 01 Phòng máy, 01 Phòng nghiên cứu và 01 Phòng pha chế.

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học phục vụ đào tạo sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, phục vụ SV NCKH, làm Đồ án tốt nghiệp, Luận văn Cao học và Luận án Tiến sỹ cũng như phục vụ NCKH - CGCN - PVSX.