Liệu có nên học ngành Kỹ thuật Hóa học?

CÂU HỎI:

Theo các trang báo và tuyển sinh mà em tìm hiểu được, ngành Kỹ thuật Hóa học có cơ hội việc làm cao và thu nhập tương đối ổn (400-1.200 USD) dành cho các sinh viên mới ra trường hoặc các bạn đi làm có kinh nghiệm. Em có tìm hiểu thì được biết sau khi tốt nghiệp sẽ làm cho các công ty, nhà máy, xưởng sản xuất, viện nghiên cứu, trường đại học..., nhưng không có nhiều thông tin đề cập đến cơ hội thăng tiến, hay các mặt khó của ngành này. Để tìm hiểu thêm các review về ngành, em có lên các trang confession của các trường và một số trang tư vấn thì lại có hai chiều suy nghĩ, ý kiến như sau:

1. Luôn ủng hộ ngành và nói theo ngành này là một quyết định chín chắn, có cơ hội việc làm cao vì các doanh nghiệp về sản xuất đâu cũng cần.

2. Ra trường làm trái ngành (sale, QC, QA, KCS....), khó xin việc, cơ hội việc làm thấp, lương cũng rất thấp, vì các doanh nghiệp cho rằng làm kỹ thuật không cần chất xám nhiều, chỉ theo quy trình khuôn và không cần nhiều nhân lực.

Thật sự em rất lo lắng vì chọn đường đi rất quan trọng và mức lương ấy có thực sự cao như những gì mà báo chí nói. Em muốn học để thay đổi gia đình. Em mong những lời tư vấn của các anh chị đi trước.

 

TRẢ LỜI:
 

 Nickname Thuy Minh

Chào bạn! Xin chia sẻ với bạn về công việc của mình. Mình học khoa kỹ thuật hoá, chuyên ngành hoá lý, mình tốt nghiệp loại khá thôi và hiện tại mình đang làm cho một công ty nước ngoài. Với mình, công việc nào cũng có khả năng thăng tiến cả, miễn là bạn có năng lực. Các anh chị đi trước, học trên khoá mình đã có người lên bậc quản lý, trưởng ca. Mức thu nhập lúc mới ra trường của mình chỉ vọn vẻn 8tr nhưng ngoài ra công ty có ktx và xe đưa đón hỗ trợ cho nhân viên. Hiện tại mức thu nhập của mình ko dưới 800$ sau thuế và bảo hiểm.
Mình không đồng tình với quan điểm làm kỹ thuật không cần chất xám nhiều. Mỗi vị trí đều có yêu cầu và mức đãi ngộ khác nhau. Quy trình là do các kỹ sư viết ra để các kỹ thuật viên thực hiện theo. Các máy móc vận hành cũng cần người có "chất xám" vận hành. Quan trọng là trình độ bạn ở mức nào. Thu nhập của bạn tương xứng với năng lực của bạn. Ngành nào cũng vậy thôi.
Mặt khó của ngành với mình là bạn luôn phải học để cải tiến. Các doanh nghiệp không ai muốn vận hành với công suất ban đầu. Các kỹ sư luôn phải tìm cách để nâng cao hiệu suất và vận hành ổn định, ít lỗi và an toàn. Ngoại ngữ tốt là điều cần thiết nếu bạn chọn theo hướng kỹ thuật vì các tài liệu chuyên ngành đều là tiếng anh. Chia sẻ với bạn.

---

Nickname giangnguyen.hust

Lương khởi điểm khoảng 10 triệu cho sinh viên mới ra trường là mức khá tốt.
Tuy nhiên anh khi mới ra trường, thay vì quan tâm vào lương thưởng, hãy suy nghĩ xem em có thể làm công việc này ít nhất 8h/ngày, 5-6 ngày/tuần không, học hỏi được gì từ công việc này, có thể phát triển bản thân như thế nào để thăng tiến sau này? Tiền quan trọng, nhưng chất lượng cuộc sống quan trọng hơn. Nhiều tiền mà cuộc sống không thú vị thì để làm gì? Tất nhiên, khi em tích luỹ đủ kinh nghiệm cần thiết thì chắc chắn sẽ nhận được đãi ngộ xứng đáng.

Không biết em định nghĩa thế nào là trái ngành, sale kỹ thuật hay QA, QC trong các công ty đến hoá chất là ngành gần, em hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức đã được học.

Kỹ thuật không cần nhiều chất xám lại càng sai lầm. Làm rập khuôn theo quy trình thì là công nhân rồi. Nếu em chưa có kinh nghiệm thì sẽ có 1 giai đoạn làm như rập khuôn kiểu này nhưng em cần liên kết nó với kiến thức của em và mở rộng để hiểu bản chất của quá trình. Tại sao lại phải làm thế này, thông số đặt thế này? Sau đó em hoàn toàn có thể đề xuất cải tiến. Điều này sẽ quyết định cơ hội thăng tiến cũng như khả năng của em so với đồng nghiệp.

---

Nickname Trung Nguyễn

Xin chào Tâm An. Ngành này nếu bạn đam mê làm sale thì lương sẽ cao hơn do có thưởng KPI bán hàng. Còn làm phân tích thông thường trong phòng lab lương sẽ chỉ đủ nuôi bản thân, dao động từ 7-12tr tuỳ từng công ty. Lương tới 15-20tr là bạn phải ngồi vào vị trí quản lý. Mình cũng học kỹ thuật hoá học chuyên ngành phân tích, ra trường hơn 10 năm làm công ăn lương bình thường cũng chỉ được 11tr. Hiện tại nếu bạn muốn lương cao hơn mình nghĩ bạn nên tìm hiểu ngành nghề khác, còn ngành này cũng chỉ mức trung bình. Chia sẻ tới bạn.

Nickname Đăng Minh

Chào anh Trung Nguyễn, anh đừng nói thế về ngành này làm em nó hoang mang ạ! Em vừa ra trường được 1 năm nhưng mức lương em đối với ngành này đã là 8 số rồi ạ, em làm lab nha, không phải sale, 8 tiếng/ngày luôn ạ! Nên ngành này thực sự ra trường không lo thất nghiệp, quan trọng là nắm bắt cơ hội thế nào thôi ạ!

---

Nickname lycafedenitduong

Chuẩn luôn những suy nghĩ của thế hệ Z. Tiền quan trong hơn trải nghiệm, kinh nghiệm. Biết nhìn xa về cơ hội nhưng lại quên vấn đề cốt lỏi là để thăng tiến thì giá trị bản thân phải được nâng cao mọi mặt. Biết tầm quan trong của lao động nhưng không nhận ra quan trọng hơn hết đó là để lại giá trị gì cho cuộc sống thay vì chức vị, giúp đỡ xã hội, người thân thay vì tiền tài. Và cuối cùng đó là thế hệ Z xem nhẹ việc sdung chất xám khi nói làm KThuat là ít dùng chất xám. Đúc kết lại là các bạn trẻ có tầm nhìn, tham vọng, quyết tâm nhưng thiếu sự khiêm tốn, xem trọng tiền tài hơn tình cảm. Nói vậy không phải chê trách gì các em, chỉ muốn các em nhìn nhận tốt hơn và luôn tự tin như vậy. Chia sẽ chân thành từ một TP KThuat kiêm cu li cao cấp )))

---

Nickname viet_nq_86

Nếu bạn muốn nhiều tiền và rất nhiều tiền thì đâu cần học ngành nào đầu. Người ta nói là đi làm kiếm tiền. Vậy bạn nên nhớ là phải làm, làm và làm. Ngày có 24h, bạn chia thế nào cho hợp lý làm nhiều nhất có thể và nghỉ lấy sức hôm sau làm tiếp. Trong lúc làm, việc nào bạn thấy có thể kiếm nhiều tiền hơn thì làm việc đó. Làm đủ thứ trên đời.
Mình tối thì bán phở, ban ngày đặt nước ninh xương thì bán hàng oline, bốc hàng về bán online. Trong lúc đi bốc hàng thì tiện làm shipper luôn. Tháng cũng được 200 triệu. Giờ mình vẫn đang xem làm gì kiếm nhiều hơn nữa. Nói chung là làm và làm. Đâu cần học đâu.
Còn học thì cứ học hết đi, thích tìm hiểu gì thì cứ học.

---

Nickname Xuan Lac Le

Mình cũng là dân kĩ thuật hóa học. Các ngành kĩ thuật hiện giờ như cầu nhân lực rất nhiều. Ngoài kiến thức chuyên môn thì e phải trau dồi tiếng Anh, khi ta trường ít nhất phải TOEIC 650 hoặc IELTS 5.5. 2 năm sau khi ra trường nên chủ yếu trau dồi kiến thức về chuyên môn mình theo. Sau tầm 3-5 năm sẽ có thu nhập cao. Mình có người bạn đi theo bên kĩ sư an toàn, lương rất cao 30-40 triệu/tháng, thưởng Tết 6 tháng. Nói chung ngành kĩ thuật hóa học khi học xong có rất nhiều hướng đi. Quan trọng là ở bạn chọn hướng nào và kiên trì theo nó

---

Nickname Nam

Cũng như ý kiến của bạn trên là làm sale lương sẽ cao hơn. Nhưng vế sau của bạn cmt đầu thì chưa chắc. Nếu bạn học các trường đào tạo bằng kỹ sư hoá học có chất lượng (bằng cử nhân thì mình k có nhiều hiểu biết về nó) thì cơ hội việc làm và lương chắc chắn sẽ tương đối tối. Nếu bạn có ngoại ngữ tốt thì tùy công ty lương bạn up to 4m (lương so với k có ngoại ngữ). Tùy năng lực của bạn mà vào các công ty. Nếu năng lực k cao mới ra trường có thể 8-10m nhưng có 1-2 năm kinh nghiệm lương chắc chắc >12m. Thất nghiệp thì bạn chung ngành mình k có ai thất nghiệp và mình còn thấy nó hay chat nhóm hỏi tìm giúp fresher hoá.
Nhưng ngoài ngành học ra thì ngoại ngữ cũng ảnh hưởng rất lớn đến lương và cơ hội thăng tiến nhé bạn. Thân.

---

Nickname Hai Sai Gon

Mình hơn 25 năm trước đã chọn học ngành Kỹ thuật Hóa học, ra trường lăn lộn với việc tay trái tay phải đủ các kiểu mà lương chính thức còn không tới 8 triệu sau khi phải bỏ gần 10 năm đi học để có bằng tiến sĩ. Ngành Kỹ thuật Hóa học nói chung thu nhập ở mức trung bình, cơ hội thăng tiến hay nâng cao tay nghề cũng ở mức trung bình so với các ngành khác. Nếu bạn quan tâm đến thu nhập thì nên cân nhắc suy nghĩ chọn học ở các ngành có mức thu nhập tốt hơn. Thật ra, nếu biết nâng cao năng lực bản thân, học ngành gì hay làm ngành gì cũng không ảnh hưởng lớn đến cơ hội kiếm tiền hay phát triển. Việc học gì và làm gì không quyết định nhiều đến cơ hội hay thu nhập của mình bằng chính năng lực bản thân của mình. Lấy bản thân mình làm thí dụ, mặc dù việc chính lương thấp nhưng mình vẫn có thu nhập rất tốt, gấp vài chục lần, khi mình làm thêm việc ở ngành khác. Chúc bạn sáng suốt và thành công.

---

Nickname MK93

Mình học Khoa Hóa - Thực Phẩm ra trường cũng vài năm rồi. Theo mình bản thân học trường nào, khoa gì, chuyên ngành gì không quan trọng bằng việc bạn là người như thế nào sau khi ra trường. Học đại học, với mình mục đích cho mỗi người phương pháp luận, phương pháp học để sau tự thân vận động, tiếp tục học để tích lũy kinh nghiệm. Điều này mới quan trọng. Bằng giỏi, học ngành hot không chắc bạn đã lương cao. Do vậy, mình tin là hãy học chuyên ngành bạn thích, trong quá trình học tìm hiểu thêm những công việc có thể áp dụng những điều mình học vào. Mình đi làm công việc thuộc nhóm ngành mọi người nghĩ là của Kinh Tế nhưng mình đem kiến thức kỹ thuật vào, kết quả rất tốt. Kiến thức kỹ thuật giúp mình có thể cải tiến quy trình, cải tiến tiêu chuẩn, ... Phần lớn thì ngành nào cũng hot, quan trọng là bạn có yêu thích nó và đủ tốt để lấy cơ hội của những người quanh mình hay không mà thôi.

---

Nickname thang89bk

Chào em, anh cũng học hóa bách khoa HN ra trường và đi làm gần 10 năm hiện lương cũng được gần 20 tr thôi, học hóa ra thì cũng có thể làm công việc liên quan sản phẩm mới÷ nghiên cứu, pha chế công thức sơn mới làm trong phòng R& D,( công ty sơn) hoặc làm kỹ sư theo vận hành máy ép phun thử khuôn mới chế tạo xong hoặc thử nguyên liệu mới để đánh giá đưa vào sản xuất (ví dụ như công ty nhựa hà nội), 1 số công ty tư nhân nhỏ họ tuyển luôn kỹ sư làm trưởng ca vừa vận hành máy vừa quản lý công nhân chứ ko là kỹ sư đơn thuần như công ty lớn, nói chung anh đánh giá công việc khá vất vả và thường xuyên tiếp xúc với mùi hóa chất (hơi nhựa, dung môi), thường con trai có sức khỏe tốt, đam mê thì phù hợp với nghề hơn, a lấy ví dụ như có những lúc theo thử khuôn mới ròng rã cả ngày dưới máy thường con gái sẽ thấy rất vất vả. Nói chung tùy từng doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ khác nhau, còn thu nhập thì rất khó nói, nếu em có năng lực xuất sắc và gặp may mắn có thể lên được vị trí cao như trưởng phòng, phó giám đốc nm thì thu nhập 30-40 triệu là bình thường. Nếu em là con gái có lẽ nên học về kinh tế thì hay hơn (kinh doanh, kế toán) hiện nay cơ hội công việc rất nhiều đặc biệt có thêm ngoại ngữ hoặc chịu khó hơn học bác sỹ sau có thể làm cho trung tâm thẩm mỹ thu nhập rất ổn (môi trường làm việc sạch sẽ mát mẻ hơn nhiều so với kỹ sư hóa)


Minh Thành (tổng hợp)