Hội thảo chuyên đề Power of Research Kyushu University Symposium Hanoi 2018

Chiều ngày 17/01/2018, tại Room 5 nhà K1 (Conference Center), đã diễn ra Hội thảo chuyên đề khoa học với tiêu đề "Power of Research Kyushu University Symposium Hanoi 2018".

Hoạt động hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động thường xuyên giữa hai trường Đại học Kyushu và Đại học Thủy lợi, trong đó tiến hành những nghiên cứu chung theo các lĩnh vực chính, tổ chức hội thảo và chuyên đề khoa học ở Nhật Bản và Việt Nam, trao đổi học thuật, trao đổi giáo viên và sinh viên cao học giữa hai trường.

Tham gia hội thảo có đại diện các tổ chức quốc tế như JICA, JASSO... về phía Đại học Kyushu có GS. Kazuo Ogata - Phó hiệu trưởng ĐH Kyushu; GS. Yuji Soejima - phó Hiệu trưởng ĐH Kyushu cùng một số thầy cô thuộc khoa Kỹ thuật, Khoa Nông nghiệp và khoa Y của ĐH Kyushu.

Về phía ĐH Thủy lợi có GS.TS. Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng ĐHTL, PGS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng ĐHTL, các thầy cô là lãnh đạo một số phòng, Khoa liên quan cùng một số giảng viên và sinh viên của ĐHTL và một số trường đại học khác ở Việt Nam như Học viện nông nghiệp Việt Nam, ĐH Tây Bắc...cùng đại diện các thầy cô từng là cựu sinh viên của ĐH Kyushu.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Quang Kim gửi lời cám ơn về sự hợp tác từ phía đại học Kyushu trong việc đào tạo các giảng viên của trường. Thầy mong muốn trong thời gian tới trường Đại Học Thủy Lợi sẽ có được nhiều hơn nữa các giảng viên được gửi sang học tập và nghiên cứu tại đại học Kyushu và mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ ngày càng mở rộng, gắn bó hơn nữa. Hơn 10 năm qua, Đại học Thuỷ lợi đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả và thân thiết với Đại học Kyushu Nhật Bản và hai bên đã có một Biên bản Ghi nhớ từ năm 2008 và thường xuyên trao đổi các đoàn công tác, tổ chức seminar chuyên đề, đào tạo nguồn nhân lực…cho đến ngày nay.

Đại diện phía Đại học Kyushu, GS. Kazuo Ogata đã khẳng định những thành công trong hợp tác giáo dục của hai trường trong hơn 10 năm qua. Hai trường đã có nhiều dự án hợp tác và đạt được nhiều thành công. Cùng với điều đó, trong bài phát biểu của mình GS. Yuji Soejima hy vọng trong thời gian tới hai trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Hội thảo giới thiệu 1 số nét khái quát về đại học Kyushu và năng lực nghiên cứu, đào tạo tại Kyushu, trong đó có 3 bài báo cáo khoa học của các GS Nhật thuộc các khoa: Kỹ thuật, Nông nghiệp và Khoa Y. 02 bài báo cáo của 2 tác giả là cựu sinh viên đại học Kyushu hiện đang công tác tại Đại học Bách khoa và Đại học Thủy lợi. Hội thảo đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác vốn có từ trước đây giữa ĐH Thủy lợi và ĐH Kyushu cũng như với 1 sô trường khác ở Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh của ĐHTL đến với đối tác Nhật Bản.

Nội dung các báo cáo đã giới thiệu chung về thực trạng và các vấn đề về tài nguyên nước của Việt Nam và các dự án về Tài nguyên nước đang được triển khai, các vấn đề liên quan đến phát triển nông nghiệp tại vùng Kyushu - Nhật Bản. Nội dung của mỗi báo cáo được trình bày và thảo luận hết sức sôi nổi trong suốt hội thảo.

Qua buổi hội thảo, Đại học Thủy lợi đã tiếp thu học hỏi được nhiều tiến bộ khoa học từ phía các nhà khoa học Nhật bản đồng thời cũng là cơ hội để trường Thủy lợi giới thiệu và trao đổi các nghiên cứu khoa học đã đạt được trong thời gian gần đây. Hội thảo đã khép lại, nhưng để lại ấn tượng rất tốt cho các nhà khoa học tham dự Hội thảo. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các nhà khoa học nhằm giao lưu, chia sẻ với nhau về học thuật. Trong những năm qua, Đại học Thủy Lợi và Đại học Kyushu đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả và thân thiết. Đại trường học Kyushu là ngôi trường có thế mạnh về đào tạo các ngành kĩ thuật, nông nghiệp, có hệ thống liên kết đào tạo cùng các viện và trường đại học ở các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí long trọng và trang nghiêm. GS.TS Nguyễn Quang Kim đã gửi lời cám ơn sự hợp tác của các phía đối tác Nhật và hy vọng sẽ đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài nguyên nước, tài nguyên đất….

Cuối buổi lễ, đại diện lãnh đạo hai trường trao tặng cho đối tác những món quà đầy ý nghĩa trong không khí đầm ấm, thân thiết. Buổi hội thảo đã khép lại, đồng thời cũng bắt đầu mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của cả hai trường đại học. Chúng ta hy vọng và tin tưởng với sự hợp tác này, Đại học Thủy Lợi và Đại học Kyushu sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Minh Thành - khoa MT