Khoa Môi trường tổ chức seminar về thủy lực môi trường và làm đường đi cho cá (fish-ladder)

Trong không khí phấn khởi của những ngày làm việc đầu xuân Mậu Tuất 2018, chiều ngày 26/2/2018 tại Văn phòng khoa Môi trường đã diễn ra buổi seminar khoa học về Thủy lực môi trường và làm đường cho cá đi với diễn giả chính là GS.TS Juergen Stamm – Giám đốc Viện nghiên cứu về Kỹ thuật thủy lực và Cơ thủy kỹ thuật, Trưởng Khoa đào tạo – Đại học Kỹ thuật Dresden (CHLB Đức).
 
Tham dự buổi seminar gồm có đông đảo các giảng viên thuộc Khoa Môi trường, một số giảng viên thuộc Bộ môn Thủy lực (Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước), cô Nguyễn Phương My – chuyên viên phòng Quan hệ quốc tế và một số giảng viên trẻ từ các khoa khác trong trường Đại học Thủy lợi.

Mở đầu buổi seminar, thay mặt cho BCN Khoa Môi trường, PGS.TS Bùi Quốc Lập – Trưởng Khoa đã phát biểu chào mừng GS.TS. Juergen Stamm đã đến thăm Khoa trong ngày làm việc đầu tiên của Khối giảng viên trong năm mới Mậu Tuất 2018 với hy vọng GS sẽ đem đến nhiều sự hợp tác, trao đổi quý báu cho Khoa Môi trường và trường Đại học Thủy lợi trong tương lai.
 
 
 
Trước khi trình bày báo cáo, GS.TS Juergen Stamm đã phát biểu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Khoa Môi trường và trường Đại học Thủy lợi đã dành cho GS. Ông cũng hy vọng rằng sẽ có thể thiết lập được các mối quan hệ hợp tác hiệu quả với Khoa và Trường ĐHTL trong tương lai.

Nội dung bài báo cáo của GS.TS. Juergen Stamm tập trung vào chủ đề chính là Thủy lực môi trường và làm đường cho cá đi. Trong nghiên cứu của mình, GS đã tập trung nghiên cứu các kiểu/hình thức đường cho cá đi và mô phỏng trường lưu tốc của nước chảy qua mỗi loại hình đường dẫn để phân tích, xác định ra kiểu/đường dẫn cho cá đi phù hợp nhất giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với môi trường sinh thái.
 
 
Đóng góp vào buổi seminar còn có bài trình bày của TS. Trần Dũng Tiến – giảng viên Bộ môn Thủy lực (Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước) – Cựu Nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Pháp. Nghiên cứu của TS. Trần Dũng Tiến tập trung vào loại hình đường đi của cá ở dạng mố phân bố trong lòng đường dẫn và được xem như có ưu điểm chính là tương đối thân thiện với điều kiện tự nhiên.

Có thể nói đây là chủ đề tương đối mới ở Việt Nam, đặc biệt việc áp dụng trong thực tế chưa nhiều. Vì vậy, buổi seminar đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các giảng viên thuộc lĩnh vực môi trường cũng như các giảng viên thuộc các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật tài nguyên nước. Nhiều câu hỏi/vấn đề đặt ra đã được thảo luận rất sôi nổi.
 
 
 
Kết thúc buổi seminar, PGS.TS. Bùi Quốc Lập thay mặt CBGV phía Đại học Thủy lợi đã tặng quà lưu niệm cho GS.TS Juergen Stamm và chụp ảnh tập thể cùng các thành viên tham gia buổi seminar. Có thể nói, buổi seminar đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn sự hợp tác mới trong tương lai giữa Đại học thủy lợi và Đại học Dresden (CHLB Đức).
 
 
(BCN khoa Môi trường)