Buổi Seminar cùng Công ty Pacific Environment (Australia)

Sáng ngày 15/12/2016, Bộ môn Kỹ thuật Môi trường, khoa Môi Trường tổ chức buổi seminar về quản lý nguồn nước với sự tham gia của Công ty Pacific Environment (Australia) cùng đông đảo thầy cô giáo và sinh viên trong khoa

Trao đổi hợp tác trong nước và quốc tế, đặc biệt là các công nghệ mới với các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường luôn là một trong những ưu tiên của Khoa Môi trường, Đại học Thủy Lợi. Trên cơ đó, sáng ngày 15/12/2016, Bộ môn Kỹ thuật môi trường (KTMT), Khoa môi trường đã tổ chức buổi hội thảo trao đổi chuyên môn với khách mời là Công ty Pacific Environment (https://www.pacific-environment.com/) từ Australia. Đại diện phía công ty có TS. Adrian Zammit, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và bà Nicky Lee, chuyên gia nguồn nước. Về phía khoa có thày Nguyễn Văn Sỹ, phó trưởng Khoa Môi trường, TS. Đỗ Thuận An, phó trưởng Bộ môn KTMT và đông đảo các thầy cô giáo và sinh viên trong Khoa.

 

TS. Adrian Zammit, Giám đốc công ty Pacific Environment Limited

TS. Adrian Zammit đã có bài thuyết trình về công tác quản lý môi trường nước ở Úc, một trong những lục địa khô hạn nhất thế giới. Những vấn đề toàn cầu như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, ô nhiễm nước, bảo vệ hệ sinh thái thủy sinh ở Úc được trình bày sinh động với nhiều ví dụ cụ thể như xử lý nước thải khai thác mỏ than, quản lý các doanh nghiệp xả thải để bảo vệ rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef v..v.. Đặc biệt, ông cũng giới thiệu những công nghệ quản lý hiện đại như phần mềm EnviroSuite về quản lý nguồn nước mà Công ty đã phát triển và kinh doanh trên toàn cầu.

Phần trao đổi và thảo luận về chuyên môn diễn ra rất sôi nổi giữa đại diện công ty và các sinh viên, thầy cô giáo. Bên cạnh đó, sinh viên cũng quan tâm đến cơ hội việc làm và các yêu cầu về tuyển dụng nhân sự. TS. Zammit đã cung cấp cho sinh viên những lời khuyên hữu ích về việc học tiếng anh, đi thực tập, đặc biệt tại công ty nước ngoài, và tầm quan trọng của kỹ sư Môi trường để giải quyết những vấn đề toàn cầu và sẵn sàng tuyển dụng những kỹ sư giỏi của khoa.

 

TS. Đỗ Thuận An giới thiệu một số dự án môi trường ở Việt Nam.

Cũng tại buổi hội thảo, TS. Đỗ Thuận An đã có bài trình bày về một số dự án cấp nước và môi trường ở Việt Nam cũng như tiềm năng áp dụng công nghệ của Úc vào Việt Nam. Phần trình bày được Công ty Pacific Environment đặc biệt quan tâm và rất mong muốn sẽ có thêm thời gian để trao đổi nhiều hơn về tiềm năng hợp tác giữa với các thầy cô giáo trong Khoa Môi trường.

 

Thầy cô giáo và sinh viên tham dự đều cảm thấy đây là hoạt động rất có ích và ý nghĩa trong Khoa. Sinh viên Bạch Thị Thắm (56MT2) chia sẻ “Em thấy buổi seminar có những kiến thức rất hay và bổ ích, đặc biệt giúp các bạn sinh viên tham dự có thêm động lực học tiếng Anh và nâng cao ý chí đi du học tại những nước phát triển. Công cuộc chinh phục Công ty nước ngoài sẽ dễ dàng hơn khi Giám đốc Công ty chia sẻ một số yêu cầu tuyển dụng nhân sự. Tuyệt vời biết bao nếu sinh viên khoa Môi Trường thường xuyên được tham dự những buổi chuyên đề, hội thảo khoa học như thế này”.

 
Kết thúc hội thảo, các đại diện Công ty Pacific Environment và một số thầy cô giáo và các bạn sinh viên đã có buổi ăn trưa thân mật, tham quan và chụp ảnh lưu niệm. TS. Zammit chia sẻ “Tôi rất thích thú với những buổi hội thảo như thế này để trao đổi kiến thức cũng như giúp các em sinh viên trẻ hiểu biết và phấn đấu hơn. Trong lần công tác ở Việt Nam sắp tới, tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để giới thiệu thêm những kinh nghiệm của một số dự án môi trường thành công ở Úc cũng như các nước khác mà công ty đã tham gia”.

Một phần của buổi hội thảo đã được quay phim ở link dưới đây

https://www.youtube.com/watch?v=pzqQSd8tOtY&feature=youtu.be

Thầy Minh Đức (Bộ môn KTMT) – Bạch Thắm (Lớp 56MT2)