Giảng viên Trường Đại học Thủy lợi hướng dẫn học sinh Trường THPT Cao Lộc – Tỉnh Lạng Sơn đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh

Vừa qua, TS. Trịnh Đình Khá - giảng viên ngành Công nghệ sinh học, Khoa Hóa và Môi trường cùng cô Nguyễn Thị Thu Hằng - giáo viên trường THPT Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn tham gia cố vấn, hướng dẫn trực tiếp cho nhóm học sinh trường THPT Cao Lộc đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Tỉnh Lạng Sơn năm 2023. Đề tài được thực hiện trên hệ thống trang thiết bị hiện đại tại phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học – Khoa Hoá và Môi trường.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh Lạng Sơn năm học 2023 – 2024 là sân chơi trí tuệ, bổ ích nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, vận dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống.

Học sinh trường THPT Cao Lộc – tỉnh Lạng Sơn thực hiện thí nghiệm tại Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, TLU

Cuộc thi năm nay diễn ra trong 03 ngày (từ 28/11 đến 30/11) với 134 dự án dự thi. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các dự án tham gia cuộc thi năm nay được đầu tư công phu, đa dạng về lĩnh vực, các em học sinh đã chủ động vận dụng những kiến thức được học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra và có tính ứng dụng cao. Một số đề tài của học sinh có tính sáng tạo, có tư duy và phương pháp nghiên cứu hợp lí; có cách trình bày chặt chẽ, logic, phù hợp với một dự án nghiên cứu khoa học.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 89 giải cho tác giả, nhóm tác giả của các dự án xuất sắc, trong đó có 01 dự án do TS. Trịnh Đình Khá – giảng viên ngành Công nghệ sinh học phối hợp với giáo viên trường THPT Cao Lộc – tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn các em học sinh thực hiện. Nhờ sự nỗ lực của trò và hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, nhóm dự thi đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết và đạt giải Ba với dự án “Nghiên cứu phân lập chủng vi tảo Chlorella bản địa và thử nghiệm xử lý ô nhiễm Amoni trong nước thải tại tỉnh Lạng Sơn” của nhóm học sinh gồm em Lương Hoàng Dương và Lương Thị Dính lớp 12A2 thực hiện.

Theo cách nhìn khách quan, đây là một đề tài có ý nghĩa trong bối cảnh ô nhiễm hiện nay. Kết quả mà nhóm nghiên cứu đạt được cho thấy sự hiệu quả của việc phối hợp giữa trường đại học và trường phổ thông trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời, kết quả một lần nữa khẳng định Trường Đại học Thủy lợi luôn sẵn sàng đồng hành và tạo điều kiện cho các bạn học sinh trên mọi miền tổ quốc đến trải nghiệm, học tập, nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hiện đại của trường.

Đại diện Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận và Giải thưởng cho các dự án đạt giải Ba (02 học sinh Lương Hoàng Dương, Lương Thị Dính ở ngoài cùng bên phải)

Cô và trò Trường THPT Cao Lộc - Tỉnh Lạng Sơn tại vòng chung kết Cuộc thi

Theo Bộ môn CNSH