Chơi mà học – học mà chơi

Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích là 22.408 ha, vườn Quốc gia Cúc Phương được thành lập ngày 07 tháng 07 năm 1962 theo Quyết định số 72-TTg của Thủ tướng Chính phủ,. Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá, lịch sử nên từ lâu Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn.

 
Hồ Mạc, Vườn Quốc gia Cúc Phương (7/2022)
Mùa hè 2022, một mùa hè thật đáng nhớ của 63SH tụi mình. Chúng mình đã được đến với Cúc Phương - vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Tại đây, chúng mình đã được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, khám phá hệ những cánh rừng rộng lớn và các trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.
Lần đầu tiên đến với Cúc Phương chúng mình vô cùng ấn tượng với cảnh vật nơi đây. Những dãy núi trùng trùng điệp điệp xanh mát bóng cây, ánh nắng xuyên qua từng tán lá làm tôn lên vẻ đẹp hùng vĩ của Cúc Phương. Tụi mình đã tản bộ tới thăm các Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã. Chúng mình đã được nghe, được thấy và đã hiểu thêm về các loài động vật hoang dã đã và đang được bảo vệ, chăm sóc và bảo tồn ở đây. Qua những câu chuyện đầy gian nan, thử thách mà cũng tràn đầy tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn của các Cô, các Chú hướng dẫn, tụi mình càng thêm hiểu hơn về trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn các động vật trước nguy cơ bị tuyệt chủng; càng thêm yêu những con vật đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài kia.
 
Một điểm đến “MUST GO” trong Vườn Quốc gia Cúc Phương là Bảo tàng Cúc phương. Nơi trưng bày và giới thiệu về nguồn gốc sự sống, lịch sử tiến hóa của sinh giới… Bạn sẽ bị hấp dẫn đặc biệt bởi bộ tiêu bản về đa dạng các loài bướm, côn trùng, động, thực vật của vườn quốc gia Cúc Phương. Hơn nữa, một số nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Mường của vùng cũng được trưng bày và giới thiệu.
 
Tụi mình đã có cả 2 ngày để đắm mình trong không khí trong lành của vườn, chiêm ngưỡng hệ sinh thái với đa dạng các loài thực vật từ cây cổ thụ mọc cao chót vót, từ dưới nhìn lên cảm giác như ngọn cây đã đâm thủng tán rừng mà vươn lên đến những cây  bàm bàm khắp rừng, leo bò ngổn ngang bắt từ cây này sang cây khác. Cả một không gian tràn ngập màu xanh rì mát rượi khi băng qua từng tán cây ngọn cỏ cùng tiếng suối róc rách bên tai. Dòng khí mát trong khiến con người ta cảm thấy yên bình đến lạ.
Mách nhỏ bạn nhé, ngày hè oi bức như hôm nay, nhiệt độ trong rừng thấp hơn nhiệt độ trong phòng lab 100C. Hẳn 100C Bạn nhé!
Một chuyến đi khởi đầu của tụi mình, chuyến đi đầu tiên trong đời sinh viên, chuyến đi kết nối tình bạn, tình yêu thiên nhiên và …. I have just truly falled in love biotech!
Xin được trân trọng biết ơn tất cả vì chuyến đi này!