Khoa Môi trường - Đại học Thủy Lợi tham gia sự kiện “For a world without waste -Vì một thế giới không rác thải”

hiều 17/10/2018, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi động dự án hợp tác “For world without waste - Vì một thế giới không rác thải” . Chương trình nhằm liên kết tất cả các tổ chức Liên hợp quốc tại Hà Nội, cơ quan chính phủ, phi chính phủ và các đối tác có liên quan, khu vực tư nhân, các nhà hoạt động trẻ Việt Nam và sinh viên với những hoạt động tập thể nhằm giảm rác thải nhựa dẻo và rắn ở Việt Nam. Khoa Môi trường cùng với Câu lạc bộ Môi trường của trường Đại học Thủy Lợi vinh dự là một trong các đơn vị sinh viên các trường đại học được có mặt tham gia trưng bày các sản phẩm tái chế và hưởng hướng Lễ phát động của UNESCO Việt Nam.

Để chuẩn bị cho buổi triển lãm trưng bày các sản phẩm tái chế của mình tại khuôn viên Lễ phát động, Bí thư liên chi đoàn khoa Môi trường – đồng chí Phạm Thị Nhàn đã có mặt từ rất sớm, cùng với Chủ nhiệm Câu lạc Bộ Môi trường – đồng chí Nguyễn Trọng  Phú, các cán bộ liên chi đoàn, các thành viên câu lạc bộ và các bạn sinh viên khoa Môi trường đã phối hợp để hoàn tất các công tác chuẩn bị và hỗ trợ BTC.

Hình 2. Một số các sản phẩm được mang đến buổi triển lãm của Khoa Môi trường Đại học Thủy Lợi
 
Đúng 15h00 cùng ngày, Lễ phát động được chính thức diễn ra. Có mặt tại buổi lễ cùng với các sinh viên khoa Môi trường Đại học Thủy Lợi còn có sự hiện diện của một nhân vật đặc biệt là ThS. Phạm Thị Hồng – giảng viên khoa Môi trường. Các cô trò đã được ngồi nghe những phát biểu đến từ đại diện của ban tổ chức và khách mời. Những tiết mục văn nghê, ảo thuật được trình diễn hết sức đặc sắc và nhận được vỗ tay của các vị khách quốc tế cũng như những khách mời tham dự. Một video ngắn được BTC thực hiện với chủ đề vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa với nhiều khung hình về cái chết của những chú chim đầy ám ảnh chứa rác thải trong ổ bụng của chúng, tuy ngắn chỉ vài phút nhưng đã khiến các khách mời có mặt ở đó không hết bàng hoàng và thương xót. Thông qua video đó, UNESCO cùng các đơn vị sẽ tập trung vào nâng cao nhận thức cộng đồng và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo; kêu gọi hành động cụ thể tại các điểm du lịch là các di sản thế giới để giảm, tái chế rác thải nhựa dẻo và rắn.
 

 

Hình 3. Một số hình ảnh trưng bày của triển lãm
 
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh cách tiếp cận sáng tạo trong giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là tiềm năng tạo ra nghệ thuật từ rác thải và kết nối mọi người thông qua sự sáng tạo và trí tưởng tượng “ The Art of Recycle”. Rác thải có thể chỉ là rác thải nhưng nó cũng có thể là nguồn cảm hứng nghệ thuật cho các nghệ sĩ. Cùng một lúc khai thác sức mạnh của nghệ thuật để kể một câu chuyện, kích thích suy nghĩ và cảm xúc, từ đó thay đổi hành vi ứng xử với môi trường. Tổng Giám đốc Coca-Cola Đông Dương Hiroshi Kanazawa cho biết “ Các loại bao bì đóng gói có giá trị hơn giới hạn sử dụng ban đầu, cần được thu gom và tái chế thành bao bì mới hoặc tái sử dụng. Đó là lý do tại sao đầu năm 2018, Coca- Cola công bố chiến dịch toàn cầu “Thế giới không rác thải” với mục đích tập hợp, tái chế 100% chai, lon được bán vào năm 2030 thông qua đổi mới bao bì và tái chế vật liệu, phát triển hệ thống thu gom và phát triển các mối quan hệ hợp tác, chung tay tạo nên những thay đổi tích cực.
Bên cạnh đó, dự án hợp tác của Coca - Cola với Hội đồng Anh thúc đẩy hoạt động kinh doanh xã hội và sự tham gia của cộng đồng thông qua Chương trình nước uống sạch tại cộng đồng EKOCENTER trên khắp Việt Nam trong 2 năm tới.
Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam rất vui mừng được hợp tác với Coca - Cola để phát triển các phương pháp quản lý rác thải sáng tạo, có ảnh hưởng và bền vững cho các cộng đồng trên toàn quốc
.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Thời gian qua, Trung ương Đoàn cũng đã chủ trì tổ chức nhiều hoạt động cụ thể góp phần nâng cao ý thức trong thanh thiếu niên về bảo vệ môi trường, nhiều hoạt động có quy mô lớn như chương trình “Hãy làm sạch biển” đã được tổ chức rộng khắp với sự tham gia của hàng vạn thanh niên, góp phần làm đẹp cảnh quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải tại các bãi biển của Việt Nam. Việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thanh niên về các vấn đề tái chế rác thải, ý thức bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng. Trung ương Đoàn sẵn sàng phối hợp và cũng đề xuất với UNESCO, Coca - Cola, các đơn vị mở rộng triển khai các hoạt động khác góp phần cải thiện môi trường sống.

Trong khuôn khổ hợp tác, UNESCO và Coca - Cola sẽ công bố giải thưởng nghệ thuật tái chế nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng vật liệu tái chế, dành cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên, khuyến khích đề xuất ý tưởng cho các dự án nghệ thuật và thiết kế trưng bày ngoài trời để tái sử dụng rác thải nhựa và nhôm sử dụng duy nhất.

Sinh viên khoa Môi trường cũng có cơ hội được thuyết trình về ý tưởng của các sản phẩm tái chế mà đơn vị mang đến triển lãm cho các khách mời trong và ngoài nước. Mỗi tác phẩm của Khoa Môi trường và Câu lạc bộ Môi trường mang đến triển lãm đều khiến khách mời rất trầm trồ và không tiếc lời khen ngợi. 

Đặc biệt là sinh viên khoa Môi trường còn có cơ hội giao lưu , được tham quan các gian hàng trưng bày của các tổ chức Môi trường khác. Rất nhiều các ý tưởng về môi trường thú vị như các sản phẩm làm đẹp tự nhiên : xà phòng, ống đựng nước bằng gỗ, miếng chà người làm từ xơ mướp,.. các sản phẩm tái chế như gạch “plastic”, chậu cây cảnh từ nhựa,  gạch xây dựng được làm từ 100% các phế thải nghiền có tuổi thọ trên 50 năm,…

Kết thúc buổi lễ, các sinh viên chụp ảnh lưu niệm với nhau trên sân khấu cũng như chụp ảnh tập thể cùng đại diện UNESCO tại Hà Nội. Sau đó cùng nhau thu gọn các sản phẩm của mình và di chuyển về trường.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa và thiết thực tổ chức cho nhiều đối tượng quan tâm về Môi trường. Khoa Môi trường cũng như câu lạc bộ Môi trường của trường Đại học Thủy Lợi đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia, đóng góp các sản phẩm tái chế như một dấu ấn mang thương hiệu của Khoa Môi trường - Đại học Thủy Lợi hướng tới “ For A World Without Waste – Vì một thế giới không rác thải”

 

Hình 5. Một số các hình ảnh khác của sinh viên khoa Môi trường tại buổi lễ

 

 (SV Nguyễn Thị Hiền - lớp 56MT1 và Văn phòng Khoa)