Virus Corona làm cho Trái Đất sạch hơn

NHỮNG “TIN VUI - ĐIỂM SÁNG” TỪ DICH COVID 19 TRÊN TOÀN CẦU

SARS-CoV-2 đang chứng minh rằng thế giới hoàn toàn có thể thay đổi mạnh mẽ và hy sinh lợi ích kinh tế để cứu mạng người.

Tầng Ozone phía trên Nam Cực

 

Các nhà khoa học đã thông báo một tin vui, đó là tầng Ozone phía trên Nam Cực đang tự chữa lành cho chính mình sau nhiều năm bị chính con người làm tổn hại.
Theo một báo cáo mới nhất từ Đại học Colorado Boulder, một lỗ hổng tầng Ozone phía trên Nam Cực đang lành lại và tạo ra những thay đổi tích cực với luồng gió (dòng tia - jet stream) trên bán cầu Nam. Việc này đã ngăn chặn rất nhiều nguy cơ và các mối đe dọa đáng lo ngại đang xảy ra trên toàn Trái Đất. Nguyên nhân gây thủng tầng Ozone chủ yếu do nồng độ khí thải CO2 trong không khí mỗi ngày một gia tăng. Các hóa chất thải ra từ các khu vực công nghiệp nặng trên toàn thế giới cũng gây ảnh hưởng nhiều.

Ô nhiễm không khí

Ở Châu Âu

 

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố những hình ảnh đầu tiên cho thấy ô nhiễm đã giảm đáng kể tại một số thành phố lớn tại châu Âu trong giai đoạn khủng hoảng vì Covid-19. Dù đang gây thiệt hại cho nhiều quốc gia trên thế giới, dịch COVID-19 gián tiếp mang lại tín hiệu tích cực cho môi trường khi lượng khí carbon từ đầu năm đến nay giảm đáng kể.

Việc tất cả mọi người được yêu cầu ở nhà để tránh lây lan Covid-19 đã mang lại cho hành tinh một luồng không khí trong lành khác thường. Các nhà khoa học dự đoán khí thải nhà kính thời gian này có thể đạt mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nhưng trên hết, đại dịch Covid-19 đã dạy chúng ta những bài học hữu ích. Dữ liệu dựa trên cơ sở các quan sát từ vệ tinh Sentinel 5P thuộc chương trình Copernicus cho thấy sự sụt giảm đáng kể mật độ khí NO2 (nitrogen dioxide) gây ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn của châu Âu như Paris, Milan, Rome so với dữ liệu tập trung vào thời điểm 1 năm trước. Các phép đo được thực hiện trong 10 ngày để dữ liệu trở nên đáng tin cậy. Khí NO2 được hình thành khi nguyên liệu hóa thạch như than, dầu, ga và dầu diesel được đốt cháy.

Ở Trung Quốc

 

“Đám mây” nitơ dioxide tan trên bầu trời Trung Quốc

Các vệ tinh của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã phát hiện ra sự sụt giảm lớn về nồng độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và Italy khi hàng triệu người đã bị buộc ở trong nhà hoặc cách ly để làm chậm sự lây lan của virus. Các hoạt động công nghiệp tại điểm nóng virus corona bị đình trệ và đi lại ở Trung Quốc bị hạn chế, có nghĩa là giao thông hàng không, đường sắt và đường bộ đã bị tạm dừng hoặc thu hẹp lại ở một số khu vực. Theo Lauri Myllyvirta, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch ở Phần Lan, những hạn chế di chuyển đã góp phần giảm 25% lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc trong bốn tuần bắt đầu vào cuối tháng 1, so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở Mỹ

 

Nhà ga tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, TP New York đã thưa thớt vào ngày 7-3 trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng đối với dịch Covid-19. Ảnh: Getty Image.

Kể từ khi con người giảm bớt di chuyển không cần thiết do dịch Covid-19, New York, Mỹ đang trải qua sự sụt giảm đáng kể khí carbon dioxide, methane, và lượng khí thải carbon monoxide. Ở New York, lượng carbon dioxide trong khí quyển giảm từ 5 đến 10%. Và lượng khí thải carbon monoxide liên quan đến ô tô đã bị cắt giảm một nửa kể từ khi mọi người bắt đầu ở nhà càng nhiều càng tốt.

Theo công ty theo dõi dữ liệu TomTom, mức độ tắc nghẽn giao thông đã giảm 13,5% trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 13-3 so với cùng tuần năm 2019. Trong giờ cao điểm trong cùng thời gian, tắc nghẽn giao thông đã giảm hơn 26%.

Jordan Wildish, giám đốc dự án tại tổ chức phi lợi nhuận môi trường Earth Economics có trụ sở tại Tacoma, Washington, Mỹ đã phát triển một bảng điều khiển trực tuyến để theo dõi chất lượng không khí ở San Francisco, thành phố New York và khu vực Seattle, so sánh các phép đo với các số liệu tương tự thời gian năm ngoái

Rùa biển tại Ấn Độ

 

Còn ở Đông Ấn Độ, một hiện tượng tưởng chừng như sẽ không bao giờ có thể được nhìn thấy nữa đã xuất hiện trở lại dọc bờ biển của bang Odisha. Rùa biển- loài động vật đã bị ảnh hưởng rất nhiều do ô nhiễm môi trường và các hoạt động khai thác của con người đã "tận dụng" thời điểm con người ở nhà cách ly để tận hưởng không gian yên bình trên bờ cát đầy nắng và gió và tất nhiên là không bị ai làm phiền và để lại những quả trứng xinh đẹp như một minh chứng rằng bây giờ thì mình không sợ ai trộm trứng hay chụp ảnh nữa (bởi thường 1 sự kiện lớn như vầy sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch và có nhiều trường hợp khách du lịch còn trộm trứng đem về làm kỷ niệm, bán lại ở các chợ hoặc làm phiền trong khi các cô rùa làm ổ đẻ trứng).

Tại Italy, nước ở các con kênh Venice

 

 

Nước trong các kênh đào của Venice trong hơn khi không có thuyền vào đầu tháng 3 (phải)
 

Dòng nước trên hệ thống kênh đào Venice trở nên trong vắt vì không còn tàu thuyền hoạt động

Cá heo xuất hiện lại ở cảng Sardinia.

 

   Virus Corona làm cho Trái Đất sạch hơn

 
(Ban Truyền thông Khoa Hóa và Môi trường)