Tuyển sinh Ngành Kỹ thuật Môi trường bậc Đại học 2020

Cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên tốt nghiệp đạt loại Khá trở lên, có kết quả rèn luyện Tốt, có trình độ tiếng Anh 5.0 IELTS hoặc tương đương trở lên, không vi phạm kỷ luật và mong muốn làm việc đúng ngành nghề.
1. Mục tiêu đào tạo
Đào tạo những kỹ sư Kỹ thuật môi trường phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực, trong đó các kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm khác đáp ứng các yêu cầu sau:
- Có kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng về tư vấn, thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành các công trình xử lý môi trường (nước, chất thải rắn, khí và đất) cũng như khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; Tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu và tiêu hủy chất thải.
- Có khả năng phân tích, đánh giá và dự báo những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra; đề xuất và thực thi các biện pháp giảm thiểu các tác động có hại đến môi trường do các hoạt động/dự án phát triển kinh tế - xã hội và sự biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.
- Có khả năng tham gia vào các quá trình tư vấn xây dựng chính sách/luật pháp về bảo vệ môi trường và các quá trình ra quyết định quản lý môi trường ở các cấp quản lý nhà nước và trong phạm vi tổ chức/doanh nghiệp.
- Có khả năng đọc hiểu các tài liệu về chuyên môn và giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc.
- Có thể sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính phục vụ cho công tác chuyên môn và công tác văn phòng.
- Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, làm việc độc lập và làm việc nhóm đáp ứng yêu cầu công việc và hội nhập quốc tế.
 
2. Chương trình đào tạo
- Thời gian đào tạo: 4,5 năm
- Nội dung chương trình: kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa kiến thức Kỹ thuậtQuản lý chuyên ngành. Khối kiến thức chuyên ngành được phân thành các nhánh: Kỹ thuật công nghệQuản lý tài nguyên môi trường. Thực hành, tham quan, thực tập luôn được chú trọng, rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết với thực tế và giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng.
 
3. Nhu cầu lao động đối với ngành Kỹ thuật Môi trường
Trong bối cảnh hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhân loại đang ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường cả ở cấp độ địa phương, khu vực và toàn cầu, đòi hỏi nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật môi trường ngày càng tăng để đáp ứng cho các Tổ chức/Doanh nghiệp khác nhau như: các công ty tư vấn đầu tư và xây dựng thuộc lĩnh vực môi trường, các công ty cấp, thoát nước và môi trường đô thị/nông thôn, xây dựng và phát triển đô thị tại 63 tỉnh thành trên cả nước; hàng trăm khu công nghiệp (325 khu công nghiệp và 16 khu kinh tế ven biển năm 2017), hàng ngàn làng nghề (5.407 làng nghề năm 2017), hàng ngàn doanh nghiệp tư nhân và nhà nước hoạt động trong lĩnh vực tái chế, tái sử dụng chất thải, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, quan trắc và xử lý môi trường, các cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương .v.v. Thị trường việc làm trong lĩnh vực môi trường không chỉ giới hạn ở trong nước mà còn tại các nước ASEAN và các quốc gia khác, nhất là trong bối cảnh thế giới đang chuyển dần sang mô hình NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN và cuộc cách mạng 4.0. Trong khi đó, số lượng Kỹ sư môi trường được đào tạo hàng năm trong cả nước còn thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế.
 
4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp
- Các Công ty, Trung tâm tư vấn đầu tư, thiết kế, xây dựng và chuyển giao công nghệ về QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT và XỬ LÝ ô nhiễm môi trường (Tư vấn lập hồ sơ các dự án đầu tư trong lĩnh vực môi trường; Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường tất cả các dự án/hoạt động phát triển KTXH; Thiết kế các công trình bảo vệ, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; Thiết kế và vận hành các hệ thống quan trắc môi trường.v.v.)
- Cán bộ quản lý môi trường tại các khu và cụm công nghiệp; Các công ty cấp thoát nước, công ty môi trường đô thị và nông thôn; Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất khác kể cả doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân.v.v.
- KIỂM TOÁN MÔI TRƯỜNG (công việc mới đang có nhu cầu nhân lực ngày càng tăng). 
- Các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ giao thông vận tải, Bộ khoa học và công nghệ, Bộ Công An (Cảnh sát môi trường)… và các Sở, Phòng, Ban tương ứng ở các địa phương.
- Các cơ quan nghiên cứu như các viện nghiên cứu về Tài nguyên, Môi trường và Phát triển; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ (NGOs) hoạt động trong lĩnh vực môi trường.
- Các Trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo khác.
- Các tổ chức khác do kỹ sư môi trường tự sáng lập và điều hành.
- Các kỹ sư ra trường có thể tiếp tục học sau đại học ở cả trình độ thạc sĩ và tiến sĩ ở khoa Môi trường của ĐHTL và các trường đại học khác trong và ngoài nước.
 
5. Các điểm mạnh của ngành Kỹ thuật Môi trường – Đại học Thủy lợi
- Chương trình đào tạo tiên tiến, được xây dựng dựa theo chương trình của Đại học Florida, Hoa Kỳ.
- Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ và Thạc sỹ được đào tạo ở các nước phát triển (Nhật, Mỹ, Úc, Đức, Hà Lan...), có liên hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và nghiên cứu cùng các chuyên gia quốc tế.
- Tài liệu/Giáo trình luôn được cập nhật các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, các môn học đa dạng, phong phú, các Phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người học và các nhà tuyển dụng.
- Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, thực tập tại phòng thí nghiệm, các nhà máy, công ty, các khu sinh thái, khu bảo tồn.
- Được tham gia NCKH và các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ tiếng Anh, Môi trường, Hội thảo khoa học, các hoạt động thể thao, văn nghệ.
- Nhiều cơ hội nhận học bổng của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các Quỹ học bổng cá nhân do Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi sáng lập.
- Trường ĐHTL có truyền thống lâu đời, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại ở trung tâm thủ đô Hà Nội: 100% các phòng học có điều hòa nhiệt độ. Các sân bóng, bể bơi, tenis đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, phục vụ tốt nhu cầu giải trí của sinh viên. Ký túc xá sạch đẹp với chi phí hợp lý. Khuôn viên Trường phủ sóng wifi miễn phí.
 
6. Cơ hội du học và phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài
Ngày nay, cả thế giới đang rất quan tâm đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Rất nhiều học bổng từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Hà Lan .v.v. và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng thế giới (WB), Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) đã và đang tài trợ cho sinh viên Việt Nam tham gia các khóa học dài hạn (Đại học, Cao học và Tiến sỹ) và ngắn hạn ở nước ngoài về lĩnh vực Môi trường. Bên cạnh đó, Khoa Hóa và Môi trường – Trường Đại học Thủy lợi có nhiều mối quan hệ hợp tác quốc tế với các trường Đại học ở Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu.v.v. để phối hợp đào tạo sinh viên ở trong và ngoài nước. Sau khi tốt nghiệp, các Kỹ sư môi trường có thể làm việc trong môi trường quốc tế hấp dẫn.
 
7. Tuyển sinh năm 2020: chỉ tiêu tuyển sinh: 60; Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển dựa vào học bạ và Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các tổ hợp xét tuyển gồm A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, tiếng Anh); B00 (Toán, Hóa, Sinh); D01 (Toán, Văn, tiếng Anh)).
 
8. Cam kết:  Cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên tốt nghiệp đạt loại Khá trở lên, có kết quả rèn luyện Tốt, có trình độ tiếng Anh 5.0 IELTS hoặc tương đương trở lên, không vi phạm kỷ luật và mong muốn làm việc đúng ngành nghề. Với các sinh viên tốt nghiệp từ loại Khá trở lên, có trình độ tiếng Anh từ 5.5 IELTS (hoặc tương đương) hoặc tiếng Nhật đạt Nikyu (N2) trở lên, có nguyện vọng du học nâng cao trình độ, Khoa cam kết gii thiệu cơ hội học bổng và hỗ trợ định hướng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng viên vào một số trường đại học ở Nhật Bản và trên thế giới
Chào mừng các bạn đến với ngành Kỹ thuật Môi trường - Trường Đại học Thủy Lợi!
 
Liên hệ
Khoa Hóa và Môi trường, Phòng 316 Nhà A5; ĐT: 024 35640704; Trường Đại học Thủy lợi. Số 175, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 
Fanpage Ngành: https://www.facebook.com/kythuatmoitruongDHTL/
Fanpage Khoa: https://www.facebook.com/HoavaMoitruong
Groups Khoa: https: https://www.facebook.com/groups/HoavaMoitruong
 
PGS.TS Bùi Quốc Lập – Trưởng Khoa Hóa và Môi trường kiêm Trưởng bộ môn Quản lý môi trường
ĐT: 0902087509; Email: buiquoclap@tlu.edu.vn
TS. Nguyễn Văn Sỹ - Phó trưởng Khoa Hóa và Môi trường;
ĐT: 0913593356; Email: ngvansy@tlu.edu.vn
TS. Nguyễn Hoài Nam - Trưởng bộ môn Kỹ thuật môi trường;
ĐT: 0904 384 847; Email namnh@tlu.edu.vn
ThS. Vũ Hải Yến – Trợ lý văn phòng khoa; ĐT: 0988903088; Email: vuhaiyen@tlu.edu.vn