Bí quyết đánh bay mọi kiểu đề thi

Trong những số trước, bạn đã được cung cấp phương pháp để đạt điểm số cao hay những ưu nhược điểm của việc lựa chọn tự học hay học nhóm. Lần này, chúng ta sẽ bàn về 1 topic khá hay trong chủ đề học tập đó là tổng hợp những bí kíp đánh bại mọi kiểu đề thi.

BÍ QUYẾT ĐÁNH BAY MỌI KIỂU ĐỀ THI

Trong những số trước, bạn đã được cung cấp phương pháp để đạt điểm số cao hay những ưu nhược điểm của việc lựa chọn tự học hay học nhóm. Lần này, chúng ta sẽ bàn về 1 topic khá hay trong chủ đề học tập đó là tổng hợp những bí kíp đánh bại mọi kiểu đề thi. 

Nếu bạn là fan hoặc đã từng được xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia được phát sóng trên VTV, bạn hẳn sẽ thuộc lòng những phần thi và đó cũng chính là những giai đoạn mà bạn phải thực hiện để leo được lên đỉnh núi. Việc học cũng giống như việc bạn đang leo lên 1 đỉnh núi, cũng có 4 giai đoạn mà chúng ta cần phải vượt qua:

1. Giai đoạn khởi động:

Điều đầu tiên, cần biết mình sẽ đi đâu, đó là xác định mục tiêu. Dành cho mình vài phút để note lại những môn học sẽ học trong giai đoạn đó, nghiên cứu chiến lược một cách nghiêm túc và lên thời gian biểu phù hợp cho bản thân.

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn chủ động tìm hiểu về môn học, tài liệu hoặc bài giảng phục vụ cho môn học đó. Kinh nghiệm mà bạn có thể sử dụng là liên hệ với các “bậc tiền bối” khóa trên để xin tài liệu hoặc tham khảo kinh nghiệm học tập. Nếu chỉ cần qua môn, bạn chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất trong nội dung học, còn nếu muốn điểm số xuất sắc, bạn cần tham khảo thêm các tài liệu chuyên sâu, có thể là giáo trình tiếng anh hoặc những kiến thức bên ngoài tiết học.

2. Giai đoạn vượt chướng ngại vật

Quá trình học chiếm khoảng 50 – 70% hiệu quả của việc ghi nhớ và tiếp thu kiến thức. Cần ghi chép bài đầy đủ, đặc biệt là những phần mở rộng kiến thức vì đấy có thể là điểm cộng trong phần khó của đề thi đấy nhé. Nếu phần nào không hiểu thì cần mạnh dạn trao đổi ngay với thầy cô hoặc bạn bè để được giải đáp các thắc mắc, không giấu dốt.

3. Giai đoạn tăng tốc:

Trong giai đoạn này, việc làm đề cương là vô cùng quan trọng. Sơ đồ nhánh cây hoặc bản đồ tư duy (mind map) là cực kì hữu hiệu. Nhớ lấy thêm ví dụ và phân tích để hiểu sâu và ghi nhớ chúng theo cách riêng của bạn. Nếu bạn chưa biết về bản đồ tư duy, tìm trên Internet hoặc tìm lại bài viết số trước để tìm hiểu về nó nhé!

4. Giai đoạn về đích

Đi thi.

Hình thức thi tự luận

Để làm tốt bài thi có câu hỏi tự luận, bạn phải chứng tỏ được rằng bạn có thể nhớ lại tất cả các thông tin liên quan, diễn tả được rằng bạn hiểu cách áp dụng chúng vào câu hỏi và có thể sắp xếp các thông tin theo cách tốt nhất có thể. Hãy đưa cho người chấm 1 câu trả lời ngắn gọn, súc tích và đầy đủ nhất có thể.

Phân bổ thời gian hợp lý: thường thì với hình thức tự luận, câu khó làm trước, câu dễ làm sau nhưng nếu bạn muốn, có thể làm ngược lại.

Những phút cuối làm baì tự luận, sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, lý tưởng nhất là bạn nên dành 15 phút cuối để đọc lại bài như dự tính. Đây là những phút quan trọng nhất. Chắc chắn là bạn sẽ phát hiện ra vài lỗi nhỏ và một số thông tin bi bỏ lỡ.
Vậy thì chúng ta nên kiểm tra lại bài tự luận như thế nào mới được :

  • Đọc lại câu hỏi để đảm bảo bạn đã hiểu câu hỏi câu hỏi chính xác.
  • Đọc lại bài thi tự luận và các câu trả lời ngắn để bảo đảm những câu trả lời này không lạc đề và không có lỗi gì. Cũng bảo đảm rng không có ý chính quan trọng nào bị bỏ sót.

Hình thức trắc nghệm

So với hình thức tự luận, có vẻ như nhiều bạn lại thích hình thức thi trắc nghiệm hơn. Thay vì viết những câu trả lời tự luận dài thì thí sinh được yêu cầu lựa chọn những đáp án đúng nhất. Một vài lưu ý khi làm bài trắc nghiệm như sau:

· Đọc kĩ câu hỏi ( rất nhiều bạn khi đi thi đọc thiếu 1 chữ “không” thành ra bỏ luôn điểm câu đó)

· Tìm được key word của câu hỏi.

· Nhận diện câu dễ hay khó: nếu là câu khó và bạn biết mình chưa thể trả lời ngay thì hãy để lại (để lại chứ không phải bỏ luôn nhé), còn nếu là câu dễ thì tất nhiên là làm câu đó rồi.

· Đừng làm quá chi tiết: hãy nhớ thi trắc nghiệm ta chỉ quan tâm đến kết quả, vì vậy hãy chuẩn bị cho mình những mẹo hay như:

- Suy ngược từ đáp án ra đề bài: suy từ kết quả ra đề bài nếu bằng nhau thì kết quả đó là đáp án.

- Loại trừ: loại trừ đi các đáp án sai để suy ra đáp án đúng

- Phỏng đoán (chỉ dùng với những câu hỏi không áp dụng được 2 mẹo trên)

- Ngoài ra còn một số mẹo dùng máy tính siêu tốc trong các bài tính toán mà bạn có thể dễ dàng “google” ra.

- Đối với những câu quá khó chưa làm được ở trên thì bạn có thể tập hơp lại sau khi làm hết câu dễ rồi tất cả chọn cùng 1 đáp án (A,B,C hoặc D) xác suất trúng một vài câu sẽ cao hơn việc điền “bừa” từng câu.

- Không học tủ: học tủ với hình thức trắc nghiệm dễ bị tủ đè lắm nha.

- Làm quen với bút chì, tẩy, cách tô đáp án.

Có một lỗi thường gặp đối với cả hai dạng đề thi là thí sinh quên điền thông tin trong phiếu thi. Đây là lỗi rất nặng, có thể làm thất lạc bài và không có kết quả dù bạn đã làm bài rất tốt.

Phúc tra bài thi: Thật ra thì chẳng ai mong muốn mình rơi vào tình huống phải phúc tra, không chỉ mất phí mà còn phải chờ đợi kết quả sau phúc tra. Đã có nhiều trường hợp, có những thí sinh điểm trả về là dưới trung bình nhưng sau phúc tra thì nhận về điểm giỏi đó nhé. Vậy nên, nếu bạn thực sự tin rằng bạn xứng đáng với một kết quả cao hơn, hãy mạnh dạn làm đơn phúc tra để nhận được một kết quả xứng đáng.

Hi vọng với chuỗi bài viết vể chủ đề học tập sẽ cung cấp những điều bổ ích giúp các bạn có thể tự tin đạt kết quả học tập tốt nhất. Mong sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn của bạn đọc để chúng mình có thêm động lực tổng hợp các bài viết hay thú vị tới độc giả.

(Ban Truyền thông Khoa Môi trường)