TRẢI NGHIỆM XANH - HƯỚNG DẪN TÁI CHẾ

Nằm trong chuỗi hoạt động Trải Nghiệm Xanh. SV ngành KTMT thực hiện các bài giảng tái chế

Tái chế là cụm từ rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Dường như, chúng ta đều hiểu tái chế là hành động sử dụng rác thải tái chế làm nguyên vật liệu tạo ra các sản phẩm mới. Tuy nhiên, hành động này mới chỉ dừng lại ở mức độ nhận thức và chưa thực sự hình thành ý thức để con người bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, việc tái chế sai loại rác, tái chế sai cách không những gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng tới hệ sinh thái của trái đất.

Trong khuôn khổ của chiến dịch Tái chế - chương trình Trải nghiệm xanh, những tình nguyện viên đã xây dựng những bài giảng với đầy đủ các nội dung liên quan đến tái chế.

Mở đầu bài giảng là tình huống quen thuộc trong mỗi gia đình. Hầu hết, các gia đình đều biết đến các loại rác cơ bản như nhựa, giấy, kim loại, thuỷ tinh, nhưng hiện nay có rất nhiều sản phẩm đồ dùng pha trộn các nguyên liệu gây khó dễ cho người phân loại. Lối dẫn xúc tích, trẻ trung, các tình nguyện viên sẽ trả lời câu hỏi trong phần mở đầu của bài giảng và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều gia đình.

Với những ai chưa hiểu về tái chế, bài giảng sẽ mang tới những kiến thức về phân loại rác tái chế. Những con số và hình ảnh minh hoạ trong bài giảng giúp người xem hiểu về tái chế hơn là biết đến nó.

Với những ai chưa biết cách tái chế, những tình nguyện viên sẽ mang tới những ý tưởng tái chế thú vị từ những loại rác tái chế cơ bản trong gia đình như: Tái chế chai lọ thành hộp bút, hộp đựng đồ dùng; tái chế vải thừa thành gấu bông, móc khóa; tái chế bìa carton từ hộp đựng hàng thành đồ chơi lạ mắt cho trẻ nhỏ.

Có thể thấy rằng, trong thời đại 4.0, cụm từ “ship hàng” còn phổ biến hơn là “tái chế”. Từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến hải đảo, người dân chỉ cần lên các trang thương mại điện tử là có thể mua tất cả các loại món hàng với giá thành rẻ nhất. Các món hàng sau đó được người bán đóng trong các thùng bìa carton rồi vận chuyển tới người mua. Vì vậy, bìa carton là loại rác phổ biến trong mỗi gia đình và có thể tái chế nó nhiều lần thành nhiều sản phẩm khác nhau.

Tái chế thực sự chỉ là biện pháp hỗ trợ cho vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề thực sự là sự tiêu thụ rác thải của con người. Nếu chúng ta sử dụng theo quy tắc “reduce, reuse, recycle” - giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế thì số lượng rác thải cần tái chế sẽ không còn là vấn đề lớn.

Sự phát triển của trái đất này có thực sự bền vững được hay không, tất cả là nhờ vào ý chí của những người tiêu dùng thông minh. Những hành động nhỏ của con người chính là hành động kéo dài tuổi thọ cho Trái Đất của chúng ta.

Bài giảng Chiến dịch Tái chế - Trải nghiệm xanh:


 
Theo chiến dịch tái chế đã có một ngày offline vui vẻ và ý nghĩa, vừa đảm bảo công tác chống dịch vừa đảm bảo tính xã hội cho hoạt động ngoại khoá.