Sinh viên Khoa Môi trường tham gia chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Nhằm thực hiện kế hoạch học tập chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ,Trường Đại học Thủy Lợi đã long trọng tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019)” vào tối ngày 22/05/2019. Khoa Môi trường là một trong 8 đội tham gia cuộc thi rất tích cực.

Nhằm thực hiện kế hoạch học tập chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ,Trường Đại học Thủy Lợi đã long trọng tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019)” vào tối ngày 22/05/2019. Một trong 8 đội tham gia cuộc thi, rất vui mừng đội thi Khoa Môi trường với sự cố gắng, nỗ lực, nhiệt huyết đã vinh dự mang về giải Khuyến khích cho Khoa.

Hội thi vinh hạnh được đón tiếp: GS.TS.Nguyễn Trung Việt-Phó hiệu trưởng nhà trường, GS.TS.Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch hội đồng Trường , cùng các thầy cô trong ban giám khảo , các Liên chi Đoàn , các đồng chí trong ban cán sự các lớp cùng toàn thể các bạn sinh viên đến cổ vũ đông đủ.

 

Ban tổ chức và ban giám khảo cuộc thi

Trong đêm thi, các đội chơi trải qua 3 phần tranh tài gồm: trắc nghiệm trên máy tính, phần thi tài năng và hùng biện theo chủ đề. Mỗi vòng thi là một thử thách để các thành viên trong mỗi đội thể hiện được kiến thức và bản lĩnh của mình.

Ở phần thi đầu tiên, mỗi đội trả lời nhanh 10 câu hỏi do ban tổ chức đưa ra, thời gian cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Sau một thời gian thi đấu nghiêm túc và đầy căng thẳng, Khoa Môi trường đã mang về cho đội của mình 7/10 câu trả lời đúng. Đây là một thành quả đáng ghi nhận cho quá trình ôn luyện miệt mài của 5 thí sinh trong đội thi.

 

Các đội tham gia phần thi trắc nghiệm trên máy tính

Sau một thời gian tập luyện hăng say, các thí sinh của Khoa Môi trường chúng ta đã sẵn sàng để chuẩn bị bước vào vòng thi thứ 2 – một vòng thi đầy sự sáng tạo, hấp dẫn và kịch tính. Phần thi đem đến cho khán giả đa dạng cảm xúc từ các tiết mục: hát múa, kể chuyện, dựng hoạt cảnh… về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tài năng của mình, đội thi Khoa Môi trường đã tự tin biểu diễn vở kịch: Mãi nhớ lời Bác dạy, “không làm quan Cách Mạng” . Vở kịch đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả bởi thông điệp mà Người muốn gửi đến những người cán bộ: “ Cán bộ lãnh đạo không được kiêu ngạo, luôn giữ thái độ khiêm tốn, bao dung, phải dĩ công vi thượng trong công việc; phải gần dân, chăm lo cho đời sống của nhân dân, không quan liêu, hách dịch…. Và đặc biệt, cần lắng nghe ý kiến của dân, trọng dân, có như vậy mới được dân tín, dân yêu”

 

Phần thi kể chuyện kết hợp dựng hoạt cảnh của đội thi Khoa Môi trường

Ở phần thi thứ 3- hùng biện theo chủ đề có lẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả nhất khi các đội thi lần lượt bốc thăm chủ đề và diễn thuyết trước ban giám khảo cùng khán giả trong thời gian tối đa 5phút. Đây là một phần thi khó với các chủ đề khác nhau được các đội chuẩn bị trong thời gian ngắn. Tuy chưa hoàn chỉnh phần trả lời nhưng đội thi Khoa Môi trường vẫn thể đúng tinh thần của mình như đã đề ra từ trước với chủ đề 8 : Suy nghĩ về câu nói “ Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” của Bác Hồ và liên hệ với bản thân. Phần thi đã thể hiện được kĩ năng giải quyết vấn đề cùng với kĩ năng thuyết trình trước đám đông của mỗi đội và điều đó là sự cần thiết cho mỗi sinh viên trong tương lai.

 

Sinh viên Nguyễn Thị Phương lớp 59MT tự tin thể hiện phần thi hùng biện

Hội thi năm nay đã kết thúc thành công tốt đẹp với bao cung bậc cảm xúc và ghi nhận sự cố gắng, tinh thần ham học hỏi của các đội thi.Hội thi đã cho thấy việc học tập các môn lí luận chính trị không hề khô khan như các sinh viên vẫn nghĩ mà trái lại đây là những môn học rất thiết thực, bổ ích và góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng, giữ vững lập trường của sinh viên. Hy vọng các bạn sinh viên lấy sự thành công của cuộc thi làm tiền đề cho các cuộc thi olympic tiếp theo thú vị hơn, hấp dẫn hơn nữa. Mong rằng mỗi cá nhân sẽ tự ý thức tu dưỡng, rèn luyện bản thân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Đại diện các đội thi cùng BTC và BGK nhận phần thưởng từ chương trình

(Ban truyền thông Khoa Môi trường)