Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 33 năm học 2019- 2020

Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 33 cấp Khoa được tổ chức vào ngày 30/5/2020 vừa qua. Thời gian phiên toàn thể diễn ra tại hội trường T35 – khai mạc và giới thiệu mới trong phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên.

Trong Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 33 khoa Hóa và Môi trường được diễn ra tại Room 6,7 K1- trường Đại học Thủy Lợi với sự tham gia của 37 sinh viên đóng góp 13 đề tài nghiên cứu được chia là 2 tiểu ban: Tiểu ban 1: Môi trường và Sinh học; Tiểu ban 2: Kỹ thuật Hóa học.

Với mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, Khoa Hóa và Môi trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH). Đây cũng là cơ hội để sinh viên trong khoa tiếp cận các phương pháp nghiên cứu khoa học, và vận dụng những kiến thức trên lớp vào những đề tài cụ thể góp phần giải quyết các vấn đề môi trường hiện đang gặp phải, nâng cao nhiều kỹ năng về sử dụng phần mềm, kỹ năng thực nghiệm trong phòng thí nghiệm hay kỹ năng giao tiếp thuyết trình

Vượt qua nhiều khó khăn về phương pháp, điều kiện vật chất còn hạn chế như: dụng cụ thí nghiệm, hóa chất, địa điểm lấy mẫu xa, vừa tham gia NCKH vừa phải đảm bảo việc học tập trên lớp, trong năm học này, sinh viên trong khoa đã thực hiện 13 đề tài nghiên cứu với 37 sinh viên. Các chủ đề nghiên cứu rất đa dạng, có chất lượng, nhiều công trình được thực hiện công phu, nghiêm túc và có tính thực tiễn cao như đề tài “ Nghiên cứu vật liệu nhựa sinh học có khả năng phân hủy sinh học từ vật liệu hữu cơ” do Ths Phạm Thị Hồng và TS Nguyễn Hoài Nam hướng dẫn theo hướng tạo ra được những sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế những sản phẩm những sản phẩm nhựa truyền thống, giảm thiểu rác thải trắng xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới; Đề tài “ Điều chế poly Aluminium clorua (PAC) từ nhôm hydroxit Tân Rai để xử lý nước thải” do nhóm bạn Nguyễn Thị Thúy Hòa dưới sự hướng dẫn của Ths Phùng Vũ Phong và Ths Lưu Trường Giang đề tài đã góp phần xử lý được một lượng nước thải rất lớn trước khi đem xả ra môi trường. Đề tài “ Tổng hợp vật liệu Li1-xNaxNi0.5Mn0.5O2 và ứng dụng làm vật liệu dương cực cho pin Lithium” của nhóm sinh viên Lê Phan Cẩm Linh lớp 58KTH dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Đặng Thị Thanh Lê và TS. Nguyễn Sĩ Hiếu, đã thu được nhiều kết quả khả quan. Sản phẩm pin các bạn nghiên cứu đã được đem đến và thử nghiệm tại hội nghị. Đặc biệt hơn là năm nay tại hội nghị ngoài các anh chị sinh viên năm 3, năm 4 còn có sự tham gia của các bạn sinh viên năm 2 từ lớp 60SH ngành Công nghệ sinh học với đề tài “ Bước đầu khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây rau dền gai Amaranthus spinosus thu hái tại Hưng Yên” dưới sự hướng dẫn của TS Cao Thị Huệ và TS Lê Thị Ngọc Quỳnh đã khẳng định đc 1 phần cơ sở của việc dùng cây dền gai trong y học cổ truyền.

Kết thúc thời gian làm việc nghiêm túc của hội đồng, Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 33 năm học 2019- 2020 kết thúc thành công tốt đẹp. Nhiều đề tài được hội đồng chấm điểm và đánh giá cao về tính khoa học thực tiễn, an toàn, thân thiện với môi trường cũng như vật liệu chế tạo và khả năng áp dụng thực tiễn trong mỗi trường chứ không còn là phạm vi phòng thí nghiệm cũng như trong thời điểm dịch bệnh nên các nhóm đã có rất nhiều cố gắng để hoàn thiện đề tài của nhóm mình thành công nhất. Bên cạnh đó, Hội đồng đã chỉ ra những điểm cần khắc phục đối, những thiếu sót cũng như một số hạn chế đối với từng đề tài nghiêm cứu.

Hội nghị khoa học sinh viên khoa Hóa Môi Trường lần thứ 32 đã diễn ra thành công, tốt đẹp trong niềm vui của mỗi cá nhân sinh viên tham gia báo cáo cũng như niềm tự hào của thầy cô đối với sinh viên trong Khoa.

Một số hình ảnh tại hội nghị"

Hình ảnh các thầy cô và các nhóm sinh viên Tiểu ban Môi trường- Sinh học

Hình ảnh các thầy cô và các nhóm sinh viên Tiểu ban kỹ thuật hóa học

Các thầy cô trao đổi và cung cấp thông tin đến các bạn sinh viên tham dự