Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 32 năm học 2018-2019 Khoa Môi trường

Hội nghị NCKH là hội nghị thường niên hằng năm của Khoa nhằm tạo ra môi trường học tập khiến thức chuyên sâu cũng như khả năng sáng tạo phát triển của cá nhân sinh viên và giáo viên trong Khoa. Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXXII – Khoa Môi trường được tổ chức vào ngày 27/3/2019 tại hội trường Room 5 – nhà K1, với sự tham gia của 38 sinh viên, đến từ các khóa thuộc nhiều bộ môn và các ngành học.
Hội nghị mang đến 9 đề tài nghiên cứu bao gồm nghiên cứu xử lý nước rỉ rác, nghiên cứu xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm bằng hỗi hợp xúc tác Fe-Cu, nghiên cứu sử dụng bột đá ong xử lý nước hồ phú dưỡng hay như nghiên cứu phức chất và ứng dụng làm màu cho gốm sứ,.v.v. Rất nhiều đề tài được thầy cô và sinh viên khai thác thực hiện, mỗi đề tài đều góp phần làm sạch môi trường nước đặc biệt rất thân thân thiện với môi trường. Tuy đây mới chỉ là nghiên cứu trong mô hình thí nghiệm nhưng các đề tài vẫn có ý nghĩa thực tiễn và tính ứng dụng cao.

Cán bộ giáo viên và sinh viên nghiên cứu khoa Môi Trường

Mở đầu hội nghị, Phó trưởng khoa TS_Nguyễn Văn Sỹ phát biểu khai mạc hội nghị. Với mục đích thúc đẩy học tập và nâng cao khả năng tự nghiên cứu của sinh viên, bên cạnh đó ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo Nghiên cứu khoa học của các sinh viên cùng sự nhiệt tình, tâm huyết của các cán bộ, giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài.

Nghiên cứu khoa học sinh viên - phương pháp khoa học hiệu quả giúp sinh viên củng cố, mở rộng kiến thức, phát huy năng động sáng tạo, phát triển tư duy và cũng là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Với mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, Khoa Môi trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH). Đây cũng là sân chơi lành mạnh, giúp các bạn sinh viên được tiếp cận được phương pháp nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tế để giải quyết các vấn đề môi trường đang gặp phải, nâng cao nhiều kỹ năng về sử dụng phần mềm, kỹ năng thực nghiệm trong phòng thí nghiệm hay kỹ năng giao tiếp thuyết trình.
Nhóm sinh viên khóa 57MT với đề tài “Nguyên cứu phương pháp tối ưu hóa xử lý nước rỉ rác bằng chitosan chiết tách từ vỏ tôm”

Nhóm sinh viên khóa 58MT với đề tài “ Nghiên cứu xử lý chất kháng sinh ciprofloxacxin trong nước bằng biochar/chitosan

Nhóm sinh viên khóa 58KTH với đề tài “Nghiên cứu điều chế nano SiO2 từ tro trấu và ứng dụng để xử lí nước thải chứa ion kim loại nặng

Hai nhóm nghiên cứu ngành Kỹ thuật hóa học

Nhóm nghiên cứu sử dụng bột đá ong phế thải của làng nghề chế tác đá ong xã Bình Yên, huyện Thạch Thất để xử lí nito và phot pho trong nước hồ phú dưỡng ở Hà Nội.

Kết thúc thời gian làm việc nghiêm túc của hội đồng, Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXXII năm học 2018- 2019 kết thúc thành công tốt đẹp. Nhiều đề tài được hội đồng chấm điểm và đánh giá cao về tính khoa học thực tiễn, an toàn, thân thiện với môi trường cũng như vật liệu chế tạo và khả năng áp dụng thực tiễn trong mỗi trường chứ không còn là phạm vi phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, Hội đồng đã chỉ ra những điểm cần khắc phục đối, những thiếu sót cũng như một số hạn chế đối với từng đề tài nghiêm cứu.

Hội nghị khoa học sinh viên khoa Môi Trường lần thứ 32 đã diễn ra thành công, tốt đẹp trong niềm vui của mỗi cá nhân sinh viên tham gia báo cáo cũng như niềm tự hào của thầy cô đối với sinh viên trong Khoa.

(Ban truyền thông Khoa Môi trường)