Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Ngành Kỹ thuật Hóa học

Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu và tạo môi trường học tập lành mạnh giúp các bạn sinh viên phát huy được năng lực, tư duy sáng tạo, khả năng tiếp cận, từng bước làm chủ khoa học công nghệ chính là mục đích mà Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên trường Đại học Thủy lợi hàng năm mong muốn đem lại.

Năm nay trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, Hội nghị vẫn được tổ chức dưới hình thức online hết sức thành công tốt đẹp. Đến với hội nghị, Tiểu ban Kỹ thuật Hóa học - khoa Hóa và Môi trường đã có phiên báo cáo ấn tượng với 5 đề tài được trình bày:

1. Nghiên cứu xây dựng công thức và chế tạo thử nghiệm nước rửa tay từ quả bồ hồn (Sapindus Mukorossi Gaertn) nhóm sinh viên Tạ Thị Mỹ 59KTH, Vương Hùng Phong 62KTH, Lê Hương Trà 62KTH

2. Nghiên cứu chế tạo thuốc trừ sâu thảo mộc từ quả bồ hòn (Sapindus Mukorossi Gaertn) và thử nghiệm ứng dụng trên sâu tơ nhóm sinh viên Nguyễn An Sơn 59KTH, Nguyễn Ngọc Huyền 62KTH, Nguyễn Thủy Tiên 62KTH

3. Xây dựng quy trình xác định nồng độ bụi silic trong không khí bằng phương pháp phổ hấp thụ phân tử UV-VIS nhóm sinh viên Nguyễn Quang Vinh 59KTH, Đào Thị Thương 61KTH, Nguyễn Thị Mỹ Duyên 61KTH

4. Phân tích hàm lượng SO­2, NO2 và CO trong không khí tại Công ty TNHH khai thác đá Xuân Tùng, Hà Nam nhóm sinh viên Phạm Thu Phương 59KTH, Đặng Kiều Loan 61KTH, Vũ Thị Thùy Linh 62KTH

5. Nghiên cứu nuôi cấy vi tảo và thử hoạt tính gây độc tế bào ung thư của dịch chiết vi tảo Chlorella Sorokiniana CS4 nhóm sinh viên Mai Hà Trang 58KTH, Lê Trung Hiếu 60KTH, Nguyễn Thị Lan Anh 62KTH

Kết thúc hội nghị, GS.TS Vũ Đức Toàn - Chủ tịch hội đồng Tiểu ban đã tổng kết, biểu dương tinh thần nỗ lực nghiên cứu của tập thể thầy cô hướng dẫn và các bạn sinh viên. Đặc biệt năm học 2020-2021 là một năm học khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid. Giảng viên, sinh viên Ngành Kỹ thuật Hóa học đã không ngừng cố gắng, nỗ lực tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi trực tuyến, tìm ra phương án thay thế khắc phục trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Cũng tại hội nghị, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê - đại diện tập thể thầy cô hướng dẫn đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình làm việc, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, đơn vị liên kết hợp tác đã giúp đỡ, tạo điều kiện để các nhóm có thể hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu.

Sinh viên Vũ Thị Thùy Linh lớp 62KTH chia sẻ niềm vui, sự hồi hộp khi lần đầu tiên được tham gia báo cáo. Chắc chắn với sự trải nghiệm khoa học nghiêm túc này sẽ là nền tảng để các bạn phát triển hơn những kinh nghiệm, kỹ năng hiện tại và là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời sinh viên của mình.

Cả 05 đề tài báo cáo đều được hội đồng đánh giá có hàm lượng khoa học tốt, nội dung nghiên cứu phong phú, trình bày khoa học, tính thực tiễn cao và đặc biệt thể hiện sự sáng tạo, tinh thần làm việc nghiêm túc của các nhóm. 3/5 đề tài đã xuất sắc được trao giải cấp Khoa và 01 đề tài được chọn để báo cấp Trường.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 34 năm học 2020 - 2021 của Tiểu ban Kỹ thuật Hóa học đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Chúc mừng tập thể thầy cô và các bạn sinh viên. Chúc các bạn tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê với nghiên cứu khoa học!

Gửi ý kiến phản hồi