Nhóm sinh viên Khoa Hóa và Môi trường đạt giải ba chung kết cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 - SV _STARTUP-2020"

NHÓM SINH VIÊN KHOA HÓA VÀ MÔI TRƯỜNG ĐẠT GIẢI BA CHUNG KẾT CUỘC THI "HỌC SINH, SINH VIÊN VỚI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP" NĂM 2020 (SV_STARTUP - 2020)

Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" (Đề án 1665), Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Thuỷ lợi và Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2020 (SV_STARTUP 2020).

Với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp học sinh, sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực; tạo sân chơi bổ ích, thiết thực đối với học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên có tính khả thi cao. Đây là lần thứ ba Cuộc thi được diễn ra trên quy mô toàn quốc.

Đại diện cho Trường Đại học Thủy lợi tham gia Vòng chung kết cuộc thi SV_STARTUP 2020 là dự án "Nước rửa chén Sapowash" của nhóm Organic Lab. Đội thi gồm 4 thành viên là sinh viên lớp 58KTH-HC ngành Kỹ thuật Hóa học: Nguyễn Thị Thúy Hòa, Quách Thị Thanh Nhàn, Phạm Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Trang; dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê và ThS. Lê Thị Thanh Trà.

Với niềm đam mê nghiên cứu, các cô gái Ngành Kỹ thuật Hóa học, Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi đã ấp ủ những sản phẩm hóa mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước. Nước rửa chén Sapowash là sản phẩm đầu tay của nhóm Organic Lab.

Các thành viên của dự án “Nước rửa chén Sapowash”

Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô Bộ môn Kỹ thuật Hóa học, dự án đã bắt đầu khởi động từ những ngày đầu tháng 7.

Xuất phát điểm là những sinh viên ngành kỹ thuật nên Organic Lab bước đầu còn chưa có nhiều kiến thức về kế hoạch kinh doanh, truyền thông, phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, trải qua các buổi đào tạo của trường, của Bộ; cùng với sự giúp đỡ và cố vấn nhiệt tình của các thầy cô Bộ môn Quản trị Kinh doanh; kết hợp với những kiến thức đã được trang bị về ngành KTHH, những kinh nghiệm thực tiễn khi thực tập tại Viện nghiên cứu và Công ty, các thành viên nhóm Organic Lab đã sẵn sàng triển khai dự án và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Sản phầm Nước rửa chén Sapowash

Trải qua các vòng thi trong cuộc thi “Sinh viên Thủy lợi với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020”, dự án Nước rửa chén Sapowash của nhóm Organic Lab đã đạt giải nhì cấp trường và vinh dự được chọn là đại diện duy nhất của Trường Đại học Thủy lợi thi cấp Bộ.

Ban chủ nhiệm Khoa chúc mừng nhóm Organic Lab cùng các thầy cô hướng dẫn đạt giải nhì tại vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên Thủy lợi với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020

Vòng chung kết Cuộc thi SV_STARTUP 2020 diễn ra trong 2 ngày 21-22/12/2020 tại Trường Đại học Thủy lợi với sự góp mặt của 72 dự án xuất sắc. Trong ngày 21/12, tất cả các đội lọt vào chung kết sẽ thực hiện phần thi thuyết trình tại gian hàng. Trong số 50 dự án khối sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, Ban tổ chức đã chấm và xét chọn ra 15 dự án xuất sắc nhất lọt vào chặng 2 vòng chung kết cuộc thi. Trường Đại học Thủy lợi đã xuất sắc được lựa chọn đi tiếp với dự án Nước rửa chén Sapowash.

Nhóm Organic Lab và các cô hướng dẫn trong Vòng thi thuyết trình tại gian hàng

Nhóm Organic Lab chụp ảnh cùng Ban giám khảo vòng 1

Tại vòng 2 là cuộc tranh tài giữa 15 dự án xuất sắc nhất toàn quốc, với hình thức thi thuyết trình và bảo vệ trực tiếp trước hội đồng. Ban giám khảo đánh giá Nước rửa chén Sapowash là dự án “hết sức dễ thương”, xứng đáng là món quà ý nghĩa trong mọi gia đình. Theo giám khảo Trần Hữu Đức - Giám đốc Đào tạo Tập đoàn Trung Nguyên Legend “những chai nước rửa chén mang tính chất thiên nhiên, thân thiện với môi trường không chỉ có các chị em, các bà nội trợ mà khách hàng tiềm năng của dự án cần hướng đến là những nam thanh niên, những người đàn ông trong gia đình để họ giành tặng những người mình yêu thương nhất”. Đây cũng là gợi ý để dự án hướng đến trong thời gian tới.

Dự án Nước rửa chén Sapowash của nhóm Organic Lab đạt giải Ba chung cuộc. Đây cũng là một trong những dự án được Ban tổ chức đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn và giá trị trong bảo vệ môi trường. Dự án đạt giải Ba trong cuộc thi nhận được tiền thưởng là 20 triệu đồng.

Lãnh đạo Nhà trường, đại diện Khoa Hóa & Môi trường chúc mừng đội thi

Cuộc thi này là một bước đệm để Dự án Nước rửa chén Sapowash được nhiều người biết đến, cùng nhau lan tỏa xu hướng sống xanh. Các thành viên của Organic Lab sẽ tiếp tục phát triển dự án, tăng quy mô sản xuất và mở rộng đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, Organic Lab sẽ phát triển thêm các sản phẩm khác như Nước rửa tay Sapohand, Dầu gội Sapohair, Sửa tắm Sapobody,…

(BTT-H&MT)