Hội thảo khoa học báo cáo kết quả luận án 03 tân tiến sỹ là Giảng viên Khoa Hóa và Môi trường

HỘI THẢO KHOA HỌC 2020 – KHOA HÓA VÀ MÔI TRƯỜNG

Chiều ngày 28/5/2020, tại Room 5 nhà K1 (Conference Center), đã diễn ra Hội thảo báo cáo kết quả luận án của các tân Tiến sỹ khoa Hóa và Môi trường. Hội thảo được tổ chức nhằm báo cáo các kết quả đã đạt được của Đề tài, lấy ý kiến đóng góp của các Nhà khoa học để hoàn thiện các nghiên cứu. Đây là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa các thầy cô và sinh viên trong khoa, đồng thời chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS Bùi Quốc Lập - Trưởng khoa Hóa và Môi trường; GS. TS PGS.TS Vũ Hoàng Hoa - Phó trưởng Bộ môn Quản lý Môi trường; PGS.TS Đăng Thị Thanh Lê – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Hóa học; TS. Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Môi trường, ThS. Lê Thị Thắng – Trưởng Bộ môn Hóa cơ sở; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Cúc – Phó trưởng Bộ môn Công nghệ Sinh học; các cán bộ, giảng viên cùng với sinh viên Khoa Hóa và Môi trường.

Hội thảo năm nay gồm 3 báo cáo khoa học đến từ các lĩnh vực: sinh học, môi trường và hóa dầu với mục tiêu chính là chia sẻ những thông tin, những thành tựu mới về khoa học công nghệ.

Mở đầu hội thảo là bài báo cáo của TS. Bùi Thị Thủy đến từ Bộ môn Kỹ thuật Môi trường với đề tài “Generation of positively charged nanobubble and its applications for decolorization and oil-sand separation”. Đề tài tập trung nghiên cứu cách tạo bọt khí dạng nano mang điện tích trong các dung dích có chứa muối kim loại hóa trị III thông qua việc theo dõi thế năng các bọt khí theo thời gian và trong điều kiện pH khác nhau. Các kết quả thí nghiệm đã chứng minh được hiệu quả của tuyển nổi bằng bọt khí nano mang điện tích dương trong xử lý nước thải công nghiệp dệt và đất bị ô nhiễm dầu.

TS. Bùi Thị Thủy - Bộ môn Kỹ thuật Môi trường

Sau đó, bài báo cáo của TS. Lê Thị Ngọc Quỳnh đại diện cho Bộ môn Công nghệ Sinh học với đề tài "Comparative physiological and metabolomic analyses of Arabidopsis accessions and their F1 hybrids" đã thu được nhiều kết quả khả quan. Bài báo cáo đã tập trung làm rõ đặc tính sinh lý và cơ chế phân tử từ hệ các chất sơ cấp. Kết quả của nghiên cứu giúp hiểu rõ hơn cơ chế của ưu thế lai, đặc biệt nắm rõ hơn về đích tác động khi muốn tạo ra những giống cây trồng có năng suất tương tự ưu thế lai F1, biểu hiện bền vững qua nhiều thế hệ. Điều này góp phần cung cấp đủ thức ăn, đảm bảo an ninh lương thực cho trong tương lai.

TS. Lê Thị Ngọc Quỳnh - Bộ môn Công nghệ Sinh học

Cuối buổi hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thu Hà ở Bộ môn Kỹ thuật Hóa học báo cáo đề tài "Nghiên cứu chế tạo hệ nhũ tương sinh nhiệt để xử lý, ngăn ngừa lắng đọng parafin trong khai thác dầu thô ở Việt Nam" thu được nhiều kết quả nổi bật. Các nghiên cứu của tác giả đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong khai thác và có thể vận dụng cho vận chuyển

dầu thô trong công nghiệp dầu khí, ở những điều kiện địa hình, nhiệt độ môi trường khác nhau, vượt được những thách thức của hiện tượng lắng đọng parafin trong công nghiệp khai thác, vận chuyển dầu thô.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Bộ môn Kỹ thuật Hóa học

Kết thúc hội thảo, PGS.TS Bùi Quốc Lập - Trưởng khoa Hóa và Môi trường đã có những đánh giá tích cực, đóng góp về chuyên môn, những chia sẻ kinh nghiệm với các đề tài báo cáo. Các tác giả đề tài đã lắng nghe và cảm ơn các ý kiến góp ý quý báu của các chuyên gia tham dự hội thảo và sẽ tiếp thu các ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện các nội dung nghiên cứu.

Với các đóng góp khoa học, Hội thảo khoa học năm 2020 của khoa Hóa và Môi trường là diễn đàn để các nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu học thuật, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời giới thiệu các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường, sinh học và hóa học. Hội thảo chỉ kéo dài trong buổi chiều nhưng những kết quả mà nó để lại là rất lớn. Chúng ta hy vọng trong tương lai, các nghiên cứu này thật sự mang lại hiệu quả cho sự phát triển bền vững của đất nước.

(Ban Truyền thông Khoa Hóa và Môi trường)