Giảng viên cùng sinh viên khoa Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi tham dự Hội nghị mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN 2017

Với vai trò giả định là những quan chức cấp cao ASEAN, giảng viên Nguyễn Minh Đức (khoa Môi trường) và sinh viên Nguyễn Việt Anh (lớp 55MT1, khoa Môi trường), Trường Đại học Thủy lợi đã tham gia bàn bạc và đề xuất những chính sách chung của khu vực về vấn đề biến đổi khí hậu.

Hội nghị mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN (ASEAN Foundation Model ASEAN Meeting, AFMAM) của Quỹ ASEAN – là một trong những mô hình hội nghị mô phỏng ASEAN lớn nhất và uy tín nhất tại khu vực Đông Nam Á, được tổ chức hàng năm tại các nước Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Năm 2017, Hội nghị này sẽ được tổ chức tại Manila, Philippines từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 9, với chủ đề: "Tiên liệu sự di dân môi trường do những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu".

Đại biểu tham dự hội nghị chính là các bạn sinh viên ưu tú đến từ các nước trong khu vực. Trải qua quá trình tuyển chọn khắc nghiệt, đoàn đại biểu Việt Nam mang tên EnVirity đã xuất sắc vượt qua 119 đoàn đại biểu với gần 1.000 ứng cử viên từ 10 nước ASEAN, trở thành Đoàn đại biểu Việt Nam chính thức tham dự Hội nghị năm nay. Đoàn Đại biểu bao gồm 01 cố vấn và 07 đại biểu thanh niên đến từ các trường đại học trên cả nước. Trường Đại học Thủy lợi có: 

1) Th.S Nguyễn Minh Đức – Cố vấn: Tư vấn kỹ thuật cho dự án "Chống ngập và thoát nước cho các thành phố ven biển cỡ vừa ở Việt Nam và sự thích ứng với thay đổi khí hậu" được tài trợ bởi GIZ. Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Môi trường, Flinders University of South Australia. Giảng viên thuộc khoa Môi trường, Đại học Thủy lợi, Việt Nam và Hiệp hội Cung cấp và thoát nước Việt Nam (VWSA). Đại diện quốc gia và Chuyên gia của Hiệp hội Nước Australia (AWA) và Australian Pacific Environment Limited (PEL) Pty Hướng nghiên cứu: Tác động của biến đổi khí hậu tới môi trường thiên nhiên và xã hội các vùng ven biển; 

2) Bạn Nguyễn Việt Anh: Thành viên của dự án “Sawadee”. Giáo viên Tiếng Anh tình nguyện tại Thái Lan trong 2 tháng tại Thái Lan năm 2016. Giải ba cuộc thi viết về thầy cô giáo bằng Tiếng Anh tại Trường Đại Học Thủy lợi, Tình nguyện viên cho các tổ chức giúp đỡ người nghèo do nhà thờ tổ chức.Thành viên ban đối ngoại cho Viet Nam National Model Asean Meeting 2017.

Th.S Nguyễn Minh Đức, Cố vấn, Giảng viên Khoa Môi trường, ĐHTL (ảnh hàng đầu tiên, ngoài cùng bên trái)

Các đại biểu Việt Nam sẽ trải qua lần lượt bốn phiên họp như một hội nghị cấp cao ASEAN thực thụ, bao gồm: Hội nghị quan chức cao cấp; hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành; hội nghị Điều phối ASEAN và hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

Chia sẻ về mục tiêu tham gia chương trình, Nguyễn Việt Anh, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Mục tiêu của tôi khi đến với hội nghị lần này là trải nghiệm, trải nghiệm thật nhiều để có thể viết thêm vào câu chuyện của mình. Mong rằng câu chuyện đó có thể truyền cảm hứng cho mọi người về việc bảo vệ môi trường, cũng như giúp mọi người nhận thức rõ ràng hơn về thực trạng môi trường bị ô nhiễm hiện nay cũng như hậu quả để lại".

Sinh viên Nguyễn Việt Anh, lớp 55MT1, khoa Môi trường, ĐHTL (ngoài cùng bên trái)

Bên cạnh đó, Việt Anh cũng tâm sự: "Tôi từng may mắn được trở thành thành viên Ban tổ chức của Hội nghị mô phỏng ASEAN được tổ chức năm nay tại Hà Nội với chủ đề tương tự. Qua đó, tôi đã chứng kiến sự thay đổi về nhận thức của các bạn sinh viên học sinh tham gia sau 4 ngày của hội nghị một cách rõ ràng, tích cực. Tôi tin rằng, những điều tốt luôn được lan toả và truyền cảm hứng đến cho mọi người”.

Hội nghị này sẽ giúp các bạn sinh viên trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và tạo mối quan hệ lâu dài giữa các đại biểu quốc tế từ các nước ASEAN.

(Theo Báo Người đưa tin)