Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXXI năm học 2017-2018

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXXI – Khoa Môi trường đã được tổ chức vào sáng ngày 27/03/2018 tại Hội trường Room 2, nhà K1 – trường Đại học Thủy Lợi với 28 sinh viên tham gia, đóng góp 8 đề tài nghiên cứu có tính sáng tạo và ý nghĩa khoa học thực tiễn cao.

Giảng viên và sinh viên trong khoa chụp ảnh kỷ niệm tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng khoa - PGS. TS Bùi Quốc Lập đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo Nghiên cứu khoa học của các sinh viên cùng sự nhiệt tình, tâm huyết của các cán bộ, giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài.

Với mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, Khoa Môi trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH). Đây cũng là cơ hội để sinh viên trong khoa tiếp cận các phương pháp nghiên cứu khoa học và vận dụng những kiến thức trên lớp vào những đề tài cụ thể góp phần giải quyết các vấn đề môi trường hiện đang gặp phải.

Vượt qua nhiều khó khăn về phương pháp, điều kiện vật chất còn hạn chế như: dụng cụ thí nghiệm, hóa chất, địa điểm lấy mẫu xa, vừa tham gia NCKH vừa phải đảm bảo việc học tập trên lớp, trong năm học này, sinh viên trong khoa đã thực hiện 8 đề tài nghiên cứu với 28 sinh viên tham gia. Các chủ đề nghiên cứu rất đa dạng, có chất lượng, nhiều công trình được thực hiện công phu, nghiêm túc và có tính thực tiễn cao như đề tài “Xử lý nước thải chăn nuôi bằng vật liệu xỉ than tổ ong kết hợp vật liệu từ thủy tinh tái chế Super Sol” do TS. Đỗ Thuận An hướng dẫn, đề tài “Nghiên cứu sử dụng bãi lọc trồng cây nhiều cấp xử lý nước thải sinh hoạt Trường Đại học Thủy Lợi cơ sở Hưng Yên theo hướng thân thiện môi trường” do nhóm của bạn Nguyễn Thị Hậu lớp 56MT2 thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Phạm Thị Ngọc Lan, hay đề tài “Nghiên cứu xử lý nước thải dệt nhuộm bằng hệ oxy hóa kép hoạt hóa bằng Fe (0) (ZVI) kết hợp UV” do nhóm của bạn Nguyễn Thùy Ninh lớp 56MT1 thực hiện…

Một số phương pháp xử lý kim loại nặng và các thành phần khác trong nước như đề tài “Nghiên cứu xử lý chì trong nước bằng hỗn hợp Fe2O3/ZnO” do nhóm của bạn Kim Trang Dung lớp 57MT1 thực hiện, đề tài “Nghiên cứu Xử lý một số kim loại nặng bằng thực vật trong đất nông nghiệp tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh Hà Nội” do nhóm của bạn Trần Thị Thanh lớp 56MT1 thực hiện….

Không chỉ thu hút các bạn sinh viên tham gia, Hội nghị còn nhận được nhiều sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn sinh viên trong khoa.

Hội trường Room 2 trong ngày diễn ra Hội nghị NCKH Sinh viên

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên của khoa Môi trường lần thứ 31 năm học 2017 - 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị là một hoạt động khoa học ý nghĩa, mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, mới mẻ cho thầy và trò Khoa Môi trường trong công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

(Trịnh Thị Hòa, lớp 56MT1 & Văn phòng Khoa)