Cảm xúc trong ngày Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Môi trường

Chẳng phải ngẫu nhiên người ta gọi mái trường là ngôi nhà thứ hai và thầy cô như như những người cha, người mẹ của mình. Bởi ở đó chúng ta được tiếp nhận tri thức, được rèn luyện đạo đức - là nơi ươm mầm ước mơ - là nơi biến ước mơ thành hiện thực, cho ta cảm nhận tình thầy trò, bạn bè khăng khít.

Với tôi, Khoa Môi trường, trường Đại học Thủy Lợi chính là mái nhà thứ hai để tôi dựa vào. Khoa Môi trường, trường Đại học Thủy Lợi được thành lập 2007, được tách ra từ khoa Thủy văn & Môi trường, cho đến nay đã tròn 10 tuổi với 36 cán bộ giảng viên (2 giáo sư, 8 phó giáo sư, 9 tiến sĩ). Ngôi nhà thứ hai của tôi đang chuẩn bị cho ngày lễ lớn - Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Môi trường, trường Đại học Thủy Lợi, 10 năm so với các khoa trong trường thì chưa lâu, nhưng 10 năm thì rất dài so với tuổi đời của tôi.

Lễ kỷ niệm thành lập Khoa năm nay là ngày rất đặc biệt của tất cả thầy cô và các thế hệ sinh viên trong trường: tròn 10 năm kể từ khi thành lập. 10 năm là một quãng thời gian không dài nhưng đủ để bao thế hệ sinh viên biết tôn vinh những hi sinh, nỗ lực của các thầy các cô để đưa khoa Môi trường vượt qua bao nhiêu khó khan thử thách vẫn vững bước lớn mạnh như ngày hôm nay – 1 chặng đường với bao thăng trầm và nhiều cung bậc cảm xúc.

Với tôi, sinh viên năm 4 khoa Môi trường cảm thấy vinh dự và tự hào khi được sống và học tập trong những ngày quan trọng của khoa. Tôi đến với khoa Môi trường như một cơ duyên, 4 năm theo học tại đây, tôi không chỉ học được những bài học tri thức mà còn học được những bài học đạo đức từ thầy cô. Bề ngoài nhìn thầy cô có vẻ nghiêm khắc, nhưng tôi luôn cảm nhận được tình yêu thương của thầy cô đối với sinh viên của mình, sự tâm huyết đặt vào bài giảng, sự tận tâm hướng dẫn từng sinh viên trong phòng thí nghiệm, để mang đến cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc nhất.

Tôi biết rằng, yêu thương không nhất thiết phải nói ra hay thể hiện ra bằng lời nói hoa mĩ mà nó được thể hiện bằng những hành động âm thầm không phô trương, tô vẽ. Nếu bản thân tôi một cô kỹ sư Môi trường, tôi sẽ rất vui mừng khi bài thi đạt điểm cao, bản vẽ đạt yêu cầu hay xa hơn trong tương lai các dự án của tôi khi được nhận đều thành công thì các thầy cô, người luôn hướng dẫn, dìu dắt, sát bên tôi sẽ rất hạnh phúc khi nhìn thấy các thế hệ học trò mỗi ngày một trưởng thành hơn.

Bốn năm so với cả cuộc đời thì ngắn ngủi nhưng nó là tất cả đối với cuộc đời sinh viên của tôi, mọi thứ như mới diễn ra hôm qua, kỷ niệm chợt ùa về cái ngày khi còn bỡ ngỡ bước chân đến trường làm thủ tục đăng kí học mà giờ đã là cô sinh viên năm cuối, khhong còn rụt rè bỡ ngỡ, không còn lo âu, sợ sệt. Bản thân tôi khi được học tập tại đây, Khoa Môi trường, trường ĐHTL tôi thấy mình trưởng thành và tự tin hành trang bước vào cuộc sống.

Vào ngày kỷ niệm khi được chứng kiến các anh chị cựu sinh viên gặp thầy cô, gặp lại nhau cùng trò chuyện, tâm sự, vui đùa – tôi thấy mình thật may mắn vì được dự lễ kỷ niệm 10 năm khi còn là sinh viên của khoa, càng tự hào hơn khi được tiếp nhận tình cảm sự quan tâm của thầy cô, anh chị cựu sinh viên, bạn bè – để tôi có kỷ niệm đẹp nhất bên thầy cô và bạn bè.

Lễ kỷ niệm tròn 10 năm thành lập Khoa Môi trường, trường ĐHTL diễn ra trong ngày nắng nhẹ, nhờ có linh khí trời đất mọi vật trở nên tươi sáng, thiên nhiên giao hòa với con người để tạo nên ngày hội lớn. Để chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm có rất nhiều hoạt động được diễn ra, tôi cùng thầy cô bạn bè tham gia tiết mục văn nghệ hòa chung không khí đón chàn 10 năm thành lập khoa Môi trường và được cùng thầy cô bạn bè hòa mình trong tiếng reo hò với bữa tiệc của khoa. Có những lúc tôi nghĩ 10 năm sau khi khoa tròn 20 tuổi thì sẽ khác như thế nào, thầy cô dạy mình lúc đó ra sao, cơ sở hạ tầng thay đổi gì không, nhưng đây vẫn sẽ là ngôi nhà thứ 2 của tôi, tôi sao quên được kỷ niệm thời thanh xuân tươi đẹp này.

Ngày trọng đại – 10 năm thành lập Khoa Môi trường đi vào tim tôi như một dấu mốc đặc biệt – ngày hội của tôi và tất cả các bạn, ngày vui vẻ. Tôi nói riêng và những thế hệ học sinh đã và đang trưởng thành từ khoa Môi trường, trường Đại học Thủy Lợi sẽ mãi nhớ về khoa, về thầy cô như 1 bến đỗ bình an, 1 điểm tựa tinh thần vững chắc để bước tiếp trên con đường gian nan thử thách.

Tôi, 1 cô học trò năm cuối, sắp ra trường, em cảm ơn thầy cô luôn là người âm thầm đưa đò sang sông dẫu có niềm vui hay nỗi buồn thì bến đỗ khoa Môi trường, trường ĐHTL mãi là ký ức đẹp nhất trong tôi cho mai sau, mai sau nữa.  

Thực hiện: Nguyễn Thùy Ninh, lớp 56MT – Phó Bí thư liên chi Khoa Môi trường.