Chuyến du xuân đầu năm Đinh Dậu của tập thể cán bộ giảng viên khoa Môi trường

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp xuân sang, hoa đào nở rực, Ban lãnh đạo Khoa Môi Trường lại tổ chức chuyến du xuân cho các cán bộ, giảng viên đi lễ đầu năm để cầu một năm Bình an. Xuân Đinh Dậu năm nay (2017) Khoa tổ chức du xuân đến một số đền chùa thuộc thành phố Tuyên Quang và về thăm Chiến khu xưa Tân Trào.
Đọng lại trong tôi là những kỷ niệm khó quên khi mà tình thầy-trò càng trở nên gần gũi, tình đồng nghiệp, tình bạn càng trở nên gắn bó, thân thiết…

Trời lất phất những hạt mưa xuân, xen kẽ những cơn gió lạnh, khí trời thật ảm đảm làm lòng người bâng khuâng, nhớ lắm những kỷ niệm đẹp mà đã vội qua. Tôi nhớ…..

5h30’ sáng sớm thứ Bảy ngày 04/02/2017 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Đinh Dâu), cả đoàn đã có mặt đầy đủ, chuyến xe bắt đầu lăn bánh. Chuyến du xuân lần này có 28 thành viên, trong đó có sự góp mặt của PGS.TS. Bùi Quốc Lập – Trưởng Khoa, TS. Nguyễn Văn Sỹ - phó Trưởng Khoa, Ths. Lê Thị Thắng – Trưởng bộ môn Hóa cơ sở, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê – Trưởng bộ môn Kỹ thuật Hóa học, TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó trưởng bộ môn Kỹ thuật Môi Trường/phó chủ tịch công đoàn Khoa cùng đông đảo cán bộ giảng viên trong khoa và người thân đi kèm. Tiết trời se lạnh, cộng thêm cả những cơn mưa phùn nặng hạt càng làm cho cái lạnh như đang “níu kéo” phần nào chuyến đi của chúng tôi. Cả đoàn lên ô tô thì trời bắt đầu mưa nặng hạt. Tuy nhiên, càng gần đến thành phố Tuyên Quang, trời càng hửng nắng, tiết trời càng đẹp, hứa hẹn một ngày du xuân đi lễ đầu năm thuận lợi, may mắn.

Đoàn đã đến dâng hương lễ tại các đền chùa: đền Mẫu Thượng (xã Tràng Đà); đền Hạ (phường Tân Quang); đền Ỷ La (phường Ỷ La); chùa An Vinh. Tương truyền, các đền này đều thờ hai nàng công chúa con của vua Hùng. Đền Hạ thờ Phương Dung công chúa (người chị), đền Thượng thờ Ngọc Lân công chúa (người em). Khi bị giặc dã xâm lược, hai nàng công chúa trên được nhân dân chuyển lên chỗ gốc đa để thờ, rồi lập ra đền Ỷ La, do linh ứng dần dần phong thành Thánh Mẫu.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước cổng đền Mẫu Thượng – phường Tân Quang – TP Tuyên Quang

Đến đền Thượng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của phong cảnh nơi đây. Đền Thượng, xã Tràng Đà (thị xã Tuyên Quang), thờ Mẫu thần, được xây dựng năm 1801. Tương truyền đời trước có hai công chúa là Ngọc Lân (tức Mai Hoa công chúa) và Phương Dung công chúa (tức Quỳnh Hoa công chúa) theo xa giá đi xem xét địa phương đỗ thuyền ở bờ sông. Đến đêm nổi cơn mưa gió, hai công chúa vụt bay lên trời, người ta cho là linh dị, lập đền để thờ. Ngày lễ lớn của đền là ngày 12-2 âm lịch hàng năm, rước mẫu từ đền Thượng về đền Hạ, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Cảnh quan của đền thật là huyền ảo, hữu tình. Trước mặt đền là dòng sông Lô chảy hiền hòa, phía sau là những dãy núi trùng điệp.

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm trước đền Hạ - phương Tân Quang – TP Tuyên Quang

Chùa An Vinh

Chùa An Vinh có tên chữ là "An Vinh Thiền Tự" thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. Theo tấm bia: "Tạo tác hưng công bi ký" (Bia ghi việc công đức xây dựng chùa) được tạc vào năm Vĩnh Thịnh thứ 16, triều vua Lê Dụ Tông (năm 1720) thì chùa An Vinh được khởi dựng vào đầu thế kỷ XVIII.

Ảnh chụp lưu niệm trước cổng chùa An Vinh

Và điều đặc biệt nhất của chuyến đi là cả đoàn được trải nghiệm thăm khu di tích lịch sử Tân Trào. Được tận mắt chứng kiến nơi ở và làm việc của Bác Hồ trong thời kì kháng chiến, mỗi người như được sống lại cùng những giây phút vẻ vang của dân tộc.

LÁN NÀ NƯA

Là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Lán được dựng bằng tre theo kiểu nhà sàn. Ngày mùng 4 tháng 6 năm 1945, tại nơi đây, Bác Hồ đã triệu tập Hội nghị cán bộ để chuẩn bị thành lập “Khu giải phóng, Quân giải phóng”, tiến tới Quốc dân Đại Hội, Tổng khởi nghĩa.

Ảnh cả đoàn chụp kỷ niệm tại lán Nà Nưa

CÂY ĐA TÂN TRÀO

Dưới bóng cây Đa của làng Tân Lập, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 Đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội.

Ảnh cả đoàn chụp kỷ niệm tại cây đa Tân Trào

ĐÌNH TÂN TRÀO

Là một ngôi đình thờ Thành Hoàng và các vị thần sông, thần núi của làng Tân Lập. Đình được dựng vào năm Quý Hợi (1923) theo kiểu nhà sàn, cột gỗ 3 gian 2 chái, mái lợp lá cọ, Dưới mái đình này, ngày 16 tháng 8 năm 1945, các Đại biểu trên khắp mọi miền Tổ quốc đã về họp Quốc dân Đại hội.

Ảnh cả đoàn chụp kỷ niệm tại đình Tân Trào

Khép lại chuyến du Xuân đầu năm Đinh Dậu đầy ý nghĩa, để lại trong lòng mọi người những kỷ niệm sâu sắc. Đồng hồ điểm đúng 20h, củả đoàn sắp xếp lại đồ đạc, tư trang, xuống xe và ra về trong tiết trời se lạnh, nhưng trong lòng mỗi người lại trở nên ấm cúng đến khó tả.
Hạnh phúc đôi khi đến từ những điều nhỏ bé nhất. Và ngày hôm nay đây, tôi thấy niềm hạnh phúc của mình như được nhân lên gấp bội. Vỡ òa trong những dòng cảm xúc, tôi biết mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa...vì tôi là thành viên của đại gia đình Khoa Môi trường.
Xin kính chúc toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Môi Trường nhiều sức khỏe, nhiều năng lượng để gặt hái nhiều thành công trong năm mới Đinh Dậu 2017!

Hải Yến – VPK Môi Trường