Bộ môn Kỹ thuật Môi trường làm việc với Trung tâm Đào tạo Ngành nước và Môi trường- Bộ Xây dựng (CNEE)

Để chuẩn bị cho môn học “Thực tập Kỹ thuật Môi trường” của sinh viên khóa 55MT, Bộ môn Kỹ thuật Môi trường (BM KTMT) - Khoa Môi trường đã có buổi làm việc với Trung tâm đào tạo ngành nước (CNEE), thuộc trường Cao đẳng Công trình Đô thị (Bộ Xây dựng).
Sáng ngày 13/04/2017, lãnh đạo và một số giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Môi trường (BM KTMT) đã có buổi làm việc với Trung tâm đào tạo ngành nước (CNEE), thuộc trường Cao đẳng Công trình Đô thị (Bộ Xây dựng) để chuẩn bị cho môn học “Thực tập Kỹ thuật Môi trường” cho sinh viên khóa 55MT. Về phía Bộ môn có PGS. TS. Phạm Thị Ngọc Lan, TS. Đỗ Thuận An, TS. Nguyễn Hoài Nam và Ths. Nguyễn Minh Đức. Về phía Trung tâm có Ths. Phạm Thành Đạt, quyền giám đốc và ông Nguyễn Văn Khanh, giảng viên thực hành của trung tâm.

Liên kết đào tạo giữa lý thuyết với thực hành

Nhu cầu hợp tác trong đào tạo thực hành với CNEE xuất phát từ mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường – Đại học Thủy Lợi. Cụ thể, để sinh viên ra trường có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng thì ngoài khối kiến thức lý thuyết chuyên môn sâu đã được học trên giảng đường, sinh viên cần có những kỹ năng thực hành cụ thể trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường như vận hành các trạm xử lý nước cấp và nước thải, điều khiển tự động các quá trình xử lý, thay thế lắp đặt các thiết bị trong mạng lưới cấp thoát nước, an toàn và vệ sinh công nghiệp v.v.. Những kiến thức thực tế này ngoài việc giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia công việc tại hiện trường còn giúp quá trình thiết kế, thi công công trình, bản vẽ phù hợp và chính xác hơn, có khả năng vận hành và quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật và xử lý môi trường. Đây chính là mục đích của môn học “Thực tập ngành Kỹ thuật Môi trường” cho sinh viên năm cuối ngành KTMT trước khi làm đồ án tốt nghiệp.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường khóa K54MT thực tập tại Trung tâm Đào tạo Ngành nước và Môi trường năm 2016

Điều chỉnh chương trình thực tập để nâng cao chất lượng
Theo chủ chương của Trường Đại học Thủy lợi, từ năm 2016 sinh viên khóa K54MT đã thực tập tại Trung tâm đào tạo ngành nước và môi trường trong thời gian 1 tuần. Trong thời gian thực tập, giảng viên của Bộ môn Kỹ thuật môi trường luôn có mặt, vừa để giảng dạy cùng với các giảng viên của Trung tâm, vừa quan sát để đưa ra những điều chỉnh thích hợp. Sau thời gian thực tập, Bộ môn tiến hành khảo sát, lấy ý kiến đánh giá của sinh viên, từ đó bàn với Trung tâm để có những điều chỉnh thích hợp về thời gian thực hành cũng như một số mô hình trình diễn mới. Buổi làm việc diễn ra rất thành công khi cả 2 bên đều thống nhất với những điều chỉnh mới cho sinh viên khóa K55MT. Sau buổi làm việc, các giảng viên trong Bộ môn đã tham quan và đánh giá các mô hình thực tế của Trung tâm mà sinh viên sẽ được thực hành tại đây. Các mô hình đều hoạt động tốt, phù hợp cho những bài thực hành theo chương trình đào tạo hiện nay của ngành Kỹ thuật Môi trường.

Chúc các em sinh viên K55MT sẽ có một khoảng thời gian thực tập hiệu quả và vui vẻ tại Trung tâm Đào tạo Ngành nước và Môi trường !

(Thực hiện: Nguyễn Minh Đức)