Sinh viên khoa Hóa và Môi trường tham quan thực tế nhà máy xi măng Bỉm Sơn.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, để nâng cao kiến thức thực tế của sinh viên, vào ngày 12/12/2019, khoa Hóa và Môi trường đã tổ chức cho sinh viên lớp 59MT một buổi tham quan thực tế quy trình sản xuất của nhà máy xi măng Bỉm Sơn dưới sự hướng dẫn của Giảng viên TS Lê Minh Thành.

Sinh viên khoa Hóa và Môi trường tham quan thực tế nhà máy xi măng Bỉm Sơn.

Bổ ích với chuyến tham quan thực tế nhà máy xi măng Bỉm Sơn của sinh viên khoa Hóa và Môi trường dưới sự hướng dẫn của Giảng viên TS Lê Minh Thành.

Do khoảng cách từ trường Đại học Thủy lợi đến nhà máy xi măng Bỉm Sơn lên tới 101 km, vì vậy để đảm bảo có đủ thời gian tham quan nhà máy, thầy TS Lê Minh Thành cùng các bạn sinh viên lớp 59MT đã có mặt từ rất sớm. Cả đoàn di chuyển đến nhà máy bằng xe của trường Đại học Thủy lợi. Đến nơi, các thầy trò được nghỉ ngơi ít phút phút tại khu văn phòng của nhà máy.

Khuôn viên phía trước khu văn phòng công ty Vicem Bỉm Sơn

Nhà máy xi măng Bỉm Sơn là nhà máy xi măng trọng điểm của quốc gia nên có quy mô, diện tích rất lớn, muốn di chuyển từ phân xưởng này sang phân xưởng khác thì phải di chuyển bằng xe trường.

Các bạn sinh viên được đưa qua tham quan từng công đoạn của sản xuất xi măng của nhà máy. Bắt đầu buổi sáng với khu mỏ nguyên liệu, đây là nơi diễ ra hoạt động khai thác, cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, có 2 khu mỏ là khu mỏ đá sét và khu mỏ đá vôi. Đá sét và đá vôi (thành phần chính trong xi măng) được chuyển chở về xưởng sản xuất băng ô tô vận tải có trọng lượng lớn. Tiếp đó, các bạn sinh viên được đưa về lại nhà máy để tham quan xưởng tạo nguyên liệu, xưởng tạo nguyên liệu có chức năng đập, nghiền nhỏ đá sét và đá vôi tạo ra hỗn hợp để sản xuất clanker.

Tập thế lớp 59MT tại khu mỏ nguyên liệu của nhà máy xi măng Bỉm Sơn

Xưởng tạo nguyên liệu

Đến trưa các bạn sinh viên cùng thầy TS Lê Minh Thành dùng bữa trưa tại nhà ăn của công ty và được công ty bố trí 1 phòng họp làm phòng nghỉ trưa.

Nhà ăn dành cho công nhân viên chức của công ty Vicem Bỉm Sơn

Đến 2h chiều, thầy trò lại tiếp tục hành quân đến xưởng lò nung, có thể nói đây là phân xưởng quan trọng nhất của nhà máy, tại đây diễn ra quá trình nung tạo clanker. Sau đó là tham quan xưởng nghiền xi măng, xưởng này có tác dụng nghiền hỗn hợp clanker, thạch cao và các chất phụ gia thành xi măng. Cuối cùng là xưởng đóng bao, có nhiệm vụ đưa xi măng bột vào đóng bao thành phẩm.

Xưởng lò nung

Kết thúc một ngày thật ý nghĩa, các bạn sinh viên 59MT đều có cơ hội trải nghiệm thực tế những gì đã được học. Mong Khoa Hóa và Môi trương nói riêng và trường Đại học Thủy lợi nói chung có thêm thật nhiều buổi tham quan thực tế bổ ích như vậy để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trương, đông thời biến những lý thuyết học trên lớp trở nên thực tế hơn.

(Ban truyền thông Khoa H&MT)