Sinh viên Khoa Hóa và Môi trường học online trong tình hình dịch bệnh Covid19

SINH VIÊN KHOA HÓA VÀ MÔI TRƯỜNG HỌC ONLINE TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID 19

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, Trường Đại học Thủy lợi đã triển khai phương pháp học trực tuyến từ ngày 17/02/2020. Hoạt động nhằm đảm bảo chương trình học diễn ra theo đúng tiến độ, giúp cho việc học của sinh viên không bị gián đoạn và phù hợp trong thời điểm dịch Covid 19 đang diễn ra.

Các bạn sinh viên khoa Hóa và Môi trường ở cả 3 ngành học Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hóa học và Công nghệ sinh học đã và đang làm quen, thích ứng cũng như cố gắng tự khắc phục những khó khăn khi trải nghiệm phương pháp học đầy mới mẻ này.

“Học trực tuyến giúp các sinh viên tiết kiệm được thời gian cá nhân và tận dụng được thời gian làm việc nhóm. Giai đoạn đầu triển khai còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự đồng lòng, nỗ lực của cả các thầy cô và các bạn, học tập online đã diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Với mỗi môn học có đặc thù khác nhau nên sẽ đem lại những trải nghiệm học khác nhau. Ví dụ như các môn đồ án nước thải, thiết kế chất thải rắn,... các thầy cô chia sẻ bài và có nhiều hình thức dạy khác nhau đã đem lại hiệu quả cho cả các kỹ năng giao tiếp và sự tương tác làm việc nhóm. Tất cả đều là những trải nghiệm mới, vui và tích cực. Đây cũng xem như bước đệm giúp sinh viên làm quen thêm phương pháp hoc tập mới của thời đại 4.0. Sinh viên chúng mình có thể chủ động lựa chọn kiến thức và không phải đi lại quá nhiều. Đó là những chia sẻ của các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường khi học tập online do dịch bệnh.

Sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường học trực tuyến

Đối với các sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Hóa học, được trải nghiệm học trực tuyến quả là một điều rất thú vị và mới mẻ. Các bạn nghĩ rằng đây là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay, vừa bảo vệ được sức khỏe vừa có thể lĩnh hội kiến thức như trên giảng đường. Ứng dụng học trực tuyến khá đơn giản, dễ dùng, tích hợp đủ chức năng cần thiết khiến việc học được hiệu quả. Tuy vậy, biện pháp học tập này cũng mang nhiều khó khăn. Học hóa chưa bao giờ là dễ dàng, đôi khi phải cần nhiều hơn những công cụ để miêu tả hay lấy ví dụ sinh động hơn thì việc học online khó đáp ứng được yêu cầu đó. Ngoài ra, việc học thú vị khi có các bạn ngồi cạnh cùng trao đổi kiến thức thì khi học online làm cho sự trao đổi này mất nhiều thời gian hơn. Và có một điều quan trọng hơn cả với sinh viên ngành Hóa học là việc học online rất khó để thực hiện các học phần thí nghiệm, thực hành. Các bạn trong ngành không thể điều chế sản phẩm thuộc lĩnh vực Hóa ở nhà do sự nguy hiểm và tính đặc thù của ngành. Dù còn nhiều nhược điểm nhưng việc học online là biện pháp tốt nhất hiện nay giúp sinh viên theo được tiến trình học mà vẫn đảm bảo được an toàn sức khỏe.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học học trực tuyến

Chia sẻ cảm xúc về những buổi học online vừa qua, bạn Lê Thị Lành - sinh viên năm nhất ngành Công nghệ sinh học hào hứng: “Lớp em đi học online rất đầy đủ, còn được gặp nhau qua màn hình sau kì nghỉ Tết dài”. Ở một khía cạnh khác, bạn Vũ Thùy Linh - lớp 60SH nhận thấy: “Học online thế này thì cô trò có thể giải đáp được thắc mắc dễ dàng hơn, không còn khoảng cách như học trên lớp nữa. Ngoài ra chỉ cần có chiếc laptop hay smartphone là chúng em có thể học ở mọi nơi. Còn đó, những trải nghiệm thú vị như kiểm tra bài qua hình thức đưa vở lên camera hay chụp ảnh gửi zalo, facebook cho cô giáo. Em thấy thật là thú vị!”. Bên cạnh những ý kiến tích cực, vui vẻ, hào hứng trên thì cũng không ít những ý kiến trái chiều như: “ Do đặc thù của việc học online là cần mạng internet và 1 thiết bị kết nối thông minh, những bạn có thì không sao chứ những bạn không có điều kiện cho lắm thì đó là một vấn đề khó khăn với các bạn. Vả lại, việc học trên màn hình laptop lâu như vậy cùng với những tiếng ồn xung quanh khi các bạn bật mic phát biểu sẽ khiến mắt sẽ mệt mỏi, đầu óc chúng ta sẽ căng thẳng hơn và sẽ không hiệu quả trong việc tiếp nhận kiến thức.”

Bên cạnh những thuận lợi và những trải nghiệm thú vị mà học trực tuyến đem lại thì cũng còn nhiều khó khăn, trở ngại mà các bạn sinh viên cần vượt qua. Tuy nhiên, với tinh thần lạc quan, tự chủ động trong học tập, các bạn sinh viên khoa Hóa và Môi trường luôn luôn cố gắng khắc phục những khó khăn, tiếp nhận kiến thức hiệu quả và trải nghiệm những giờ học online thật vui, thật bổ ích. Mong cho đại dịch Covid 19 qua mau để các bạn sinh viên sớm được quay trở lại với trường học, giảng đường, tiếp tục những tháng ngày học tập, hoạt động và rèn luyện dưới mái trường Thủy lợi thân yêu.

(Ban Truyền Thông Khoa Hóa và Môi trường)