Lớp 54MT thực tập ngành Kỹ thuật môi trường

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của trường Đại học Thủy Lợi đặc biệt là các thầy cô giáo Khoa Môi Trường, bên cạnh việc học lý thuyết sinh viên lớp 54MT còn được trau dồi thêm về kiến thức thực tế thông qua các hoạt động tham quan, thực tập.

Bên cạnh việc học lý thuyết trên sách vở, sinh viên lớp 54MT còn được trau dồi thêm về kiến thức thực tế. Các thầy cô đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên của lớp được trực tiếp tham quan và thực hành tại Trung tâm đào tạo ngành Nước và Môi trường, Nhà máy xử lý nước thải Viêm Xá, Bắc Ninh và Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

+ Trung tâm đào tạo ngành Nước và Môi trường, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội là một trong những trung tâm chuyên đào tạo về ngành nước và môi trường lớn nhất miền Bắc. Các bạn sinh viên đã được tham gia nhiều chương trình thực tập tại trung tâm ở nhiều địa điểm, tổ máy với nhiều nội dung khác nhau như: Phân xưởng đường ống cấp nước, vận hành trạm bơm và hệ thống xử lý nước cấp. Tại phân xưởng đường ống cấp nước, các bạn sinh viên được giới thiệu về phương pháp thực hành và các thiết bị sử dụng, vận hành và so sánh đánh giá với lý thuyết đã học. Đối với công tác vận hành trạm bơm, các bạn sinh viên đã được hướng dẫn về an toàn điện trong vận hành trạm bơm và thực hành vận hành trạm bơm. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được trực tiếp vận hành hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt công suất 1000m3/ngđ. Đây là hệ thống xử lý nước sinh hoạt áp dụng các công nghệ mới đang được sử dụng ở hầu hết các nhà máy cấp nước của các thành phố lớn và các khu đô thị.

Các bạn sinh viên tập trung thực hành vận hành hàn ống HPDE

Vận hành mô hình hệ thống xử lý nước

Thực hành vận hành trạm bơm

+ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội là khu xử lý chất thải rắn quy mô nhất toàn miền Bắc thuộc sự quản lý của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO). Khu xử lý có diện tích 83,6 ha bao gồm bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và y tế, trạm xử lý nước rỉ rác công suất 1500 m3/ngđ và khu hành chính điều hành. Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn được đưa vào sử dụng từ năm 1999, đến nay khối lượng rác tiếp nhận hàng ngày khoảng 4300 – 4500 tấn. Do số lượng rác thải tiếp nhận hàng ngày tăng lên nhanh chóng nên bãi chôn lấp chất thải rắn đã phải mở rộng giai đoạn 2 với diện tích 73 ha từ tháng 4/2015.

Các bạn sinh viên tập trung nghe hướng dẫn trước khi tham quan tại Khu Liên Hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn

Tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, các bạn sinh viên đã được nghe giới thiệu về khu xử lý và tham quan từng hạng mục của khu liên hợp. Ở bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, các bạn sinh viên được xem các ô chôn lấp chưa tiến hành đổ chất thải (còn trống) để tìm hiểu cấu tạo lớp đáy, cách bố trí ống thu khí gas, đường ống thoát nước mưa và nước rỉ rác. Các bạn cũng được quan sát ô chôn lấp đang vận hành để hiểu rõ quy trình chôn lấp chất thải trên thực tế. Ngoài ra ở các ô chôn lấp đang trong quá trình đóng bãi, các bạn cũng được chứng kiến tận mắt hoạt động phủ lớp vải nhựa, hàn các tấm vải nhựa, hay bố trí các ống thu khí gas .v.v. Cả lớp cũng đã được nghe giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác, tham quan các công đoạn xử lý hoá lý, sinh học, hoá học của hệ thống xử lý nước rỉ rác. Tại khu xử lý chất thải công nghiệp và y tế, sinh viên được tham quan lò đốt chất thải: hệ thống nạp rác, các buồng đốt, hệ thống xử lý khí thải v.v. và các dây chuyền xử lý dung dịch thải.
Trong chuyến thực tập, các bạn sinh viên đã được tham quan và trực tiếp thực hiện những công việc mà mình có thể sẽ làm trong tương lai gần. Các bạn sinh viên cũng đã chịu khó tìm tòi, chủ động đặt những câu hỏi hay cho các cán bộ hướng dẫn nhằm nâng cao khả năng, trình độ, hiểu biết về ngành môi trường của mình. Các bạn sinh viên cũng đã được chứng kiến những khó khăn cũng như những lợi ích mà ngành môi trường đem lại cho xã hội. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên tăng cường tình đoàn kết của các thành viên trong lớp với những buổi giao lưu liên hoan văn nghệ vui vẻ và đầm ấm vào những buổi tối sau khi thực tập. Đây là một trong những cơ hội hiếm hoi để được sinh hoạt, rèn luyện và cùng nhau tăng cường tình đoàn kết tập thể.

Ô chôn lấp chưa vận hành giai đoạn 2 tại Khu Liên Hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn

Các bạn sinh viên tổ chức liên hoan văn nghệ vào buổi tối ngày 1/6/2016

Thay mặt cho tập thể lớp em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô trong Khoa Môi trường, bộ môn kĩ thuật Môi Trường, Trường Đại học Thủy Lợi đã tạo điều kiện cho chúng em có chuyến thực tập đầy bổ ích giúp chúng em có cơ hội được giao lưu học hỏi và vận dụng kiến thức thực tế.

Chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ của Khu Liên Hiệp Chất thải Nam Sơn

(Phạm Thi Thim, lớp 54MT thực hiện).