6/13/2016 9:56:00 PM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong khuôn khổ môn học “Thực tập ngành Kỹ thuật Môi trường”, 65 sinh viên lớp 54MT đã có chuyến tham quan thực tập tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội (7/6 – 10/6/2016)


Giờ học nội nghiệp: đại diện nhóm báo cáo quy trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt

 

Trong khuôn khổ môn học “Thực tập ngành Kỹ thuật Môi trường”, 65 sinh viên lớp 54MT đã có chuyến tham quan thực tập tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội (7/6 – 10/6/2016). Đây là khu xử lý chất thải quy mô nhất toàn miền Bắc thuộc sự quản lý của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO). Khu xử lý (83,6 ha) bao gồm bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (44,5 ha), nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và y tế (5,2 ha), trạm xử lý nước rỉ rác (4,9 ha - công suất 1500 m3/ngđ), còn lại là khu hành chính (29 ha) được đưa vào sử dụng từ năm 1999. Đến nay khối lượng rác tiếp nhận hàng ngày khoảng 4300 – 4500 tấn. Bãi chôn lấp chất thải rắn đã mở rộng giai đoạn 2 (73 ha) từ tháng 4/2015.


Cả lớp nghe thuyết trình giới thiệu về khu xử lý và nội quy tham quan

 

Các bạn sinh viên đã được nghe giới thiệu về khu xử lý và tham quan từng hạng mục. Ở bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, sinh viên được xem các ô chôn lấp chưa tiến hành đổ chất thải (còn trống) để tìm hiểu cấu tạo lớp đáy, cách bố trí ống thu khí gas, đường ống thoát nước mưa, và nước rỉ rác. Các bạn cũng được quan sát ô chôn lấp đang vận hành để hiểu quy trình chôn lấp chất thải: từ khi xe chở rác qua trạm cân để đi vào bãi, xe lên - xuống bãi, đổ chất thải vào bãi, san gạt đầm nén mặt bãi, v.v. Ngoài ra ở các ô chôn lấp đã dừng đổ chất thải và đang trong quá trình đóng bãi, các bạn cũng được nhìn tận mắt hoạt động phủ lớp vải nhựa HDPE, hàn các tấm vải nhựa, hay bố trí các ống thu khí gas. Cả lớp cũng được nghe giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác, tham quan các công đoạn xử lý hoá lý, sinh học, hoá học trong quy trình. Tại khu xử lý chất thải công nghiệp và y tế, các bạn được tham quan lò đốt chất thải: hệ thống nạp rác, các buồng đốt, hệ thống xử lý khí thải v.v. và các dây chuyền xử lý dung dịch thải. Vào thời gian không đi tham quan các hạng mục, các bạn sinh viên tự nghiên cứu tài liệu chuyên môn và báo cáo theo nhóm.


Tham quan lò đốt chất thải

 Trong chuyến tham quan, các bạn sinh viên đã tích cực tìm hiểu, chủ động đặt câu hỏi với cán bộ hướng dẫn. Cả lớp đều cho biết chuyến đi rất hữu ích vì nhiều kiến thức đã học trong lý thuyết nay được nhìn tận mắt ở thực tế. Mặc dù được chứng kiến môi trường làm việc vất vả tại đây nhưng khi được lãnh đạo đơn vị hỏi, nhiều bạn sinh viên vẫn sẵn sàng xung phong lên làm việc tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Chuyến đi không chỉ cung cấp kiến thức thực tế hữu ích mà còn là cơ hội để các thành viên trong lớp giao lưu và tăng cường tinh thần đoàn kết tập thể.
 


Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm
(Thực hiện: Phạm Nguyệt Ánh)
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article

 
 
  
 


  • Facebook fanpage
Powered By Subgurim(http://googlemaps.subgurim.net).Google Maps ASP.NET