Sinh viên lớp 60SH- ngành Công nghệ Sinh học tham quan thực tập môn Sinh thái học tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Căn cứ mục tiêu đào tạo Kỹ sư ngành Công nghệ Sinh học (CNSH); Căn cứ kế hoạch đào tạo năm học 2019-2020, ngày 25-26/8/2020 Bộ môn Công nghệ Sinh học- Khoa Hóa và Môi Trường- Trường Đại học Thủy Lợi tổ chức chuyến đi tham quan thực tập Vườn Quốc gia Cúc Phương cho 26 sinh viên lớp 60SH. Phụ trách đoàn gồm PGS.TS Nguyễn Thị Kim Cúc- Trưởng bộ môn CNSH (Trưởng đoàn), PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương – GVBM CNSH (Phó đoàn) và đ/c Vũ Thùy Linh- Lớp Trưởng lớp 60SH (ủy viên).

Sinh viên Vũ Thùy Linh- Lớp Trưởng lớp 60SH- Uỷ viên phụ trách đoàn

Vườn Quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên với đa dạng hệ sinh thái. Tại đây, các bạn sinh viên được giới thiệu và phân tích các đặc điểm, tính chất môi trường, mối quan hệ giữa các cá thể cùng loài và giữa các loài khác nhau cấu thành nên quần thể sinh vật, quần xã sinh vật, hệ sinh thái… Với môn học này, mối quan hệ giữa con người với sự tồn tại và phát triển của các hệ sinh thái là điểm đặc biệt cần chú ý cho các bạn sinh viên lớp 60SH.

Khung cảnh rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trong chuyến đi thực tế, giảng viên và sinh viên đã tham gia tìm hiểu và tham quan Bảo tàng vườn Quốc gia Cúc Phương. Tại đây, các bạn có thêm được hiểu biết về địa điểm mà mình đang đến học tập thực tế qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên,cùng với đó là thông tin quý báu về đa dạng sinh học (ĐDSH) ; hoạt động bảo tồn và phát triển ĐDSH.

Sinh viên lớp 60SH được hướng dẫn viên giới thiệu về DDSH tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Ngoài ra, đoàn thực tập còn có thêm kiến thức về một số loài động vật (thú ăn thịt, rùa, linh trưởng,…) và một số hệ sinh thái (HST caster nửa che phủ, HST hang động, HST núi đá vôi…). Chúng ta có thể biết đến nguyên nhân, hiện trạng suy giảm số lượng cá thể cũng như thu hẹp môi trường sống nguy cấp của các loài, từ đó có những giải pháp bảo tồn chúng.

Một phần đáng nhớ và đem lại nhiều trải nghiệm, kĩ năng thực tế quý giá nhất đối với lớp có lẽ chính là hành trình đi đến cây đăng cổ thụ. Thật vậy, thăm vườn Quốc gia Cúc Phương chính là một hình thức du lịch sinh thái “mạo hiểm”. Những cô cậu sinh viên dù là ở thành phố, thị trấn hay nông thôn thì cũng đều trở nên “giản dị” để hòa mình với thiên nhiên, khám phá trong chuyến “du lịch mạo hiểm” này. Tất cả đều khí thế, sẵn sàng đối đầu với thử thách vượt qua mọi rừng núi đầy hiểm trở để đến đích.

Tuy rất mệt và khát, nhưng với sự đoàn kết, bằng lòng với những gì mình học được cho bản thân từ kĩ năng thực tế nhỏ nhất cho đến bài học chuyên ngành, cả đoàn vẫn tươi vui trò chuyện, hát hò rất phấn khởi.

Sinh viên 60SH chụp ảnh lưu niệm cùng cây đăng cổ thụ

Sau những buổi thực tế cả đoàn có buổi sinh hoạt thảo luận về buổi học nhằm tư duy tóm gọn lại những gì đã được nghe, được nhìn và nhận ra được tiềm năng, hướng đi của ngành trong trương lai.

Chương trình sinh hoạt với trò chơi “đố vui có thưởng” nhằm củng cố bài học

Qua buổi thảo luận sôi nổi dường như các bạn sinh viên đã hiểu hơn về xu hướng và triển vọng của ngành Công nghệ sinh học, cái ngành mà có lẽ mãi đến cuối năm 2 các bạn mới chắn chắc được lý do tại sao bắt đầu theo đuổi nó. Qua chuyến đi các bạn sinh viên đã học hỏi được nhiều thứ hơn, được tiếp cận với thực tiễn, nhận ra bài học về sự mày mò nghiên cứu khoa học không bao giờ là đủ,…Bên cạnh đó là những bài học về sự quan tâm giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống giữa người với người trong cùng tập thể.

Cảm ơn cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc và cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương- Bộ môn Công nghệ Sinh học đã trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ tập thể lớp 60SH, bỏ chút thời gian quý báu cùng đồng hành với lớp, cùng sinh hoạt, cùng làm việc và hướng dẫn lớp học tập. Tập thể lớp 60SH cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến BGH trường đại học Thủy Lợi cùng BCN khoa Hóa và Môi Trường đã tạo điều kiện cho tập thể lớp 60SH được thực tập thực tế!

Chuyến đi kết thúc với bao kỉ niệm…

(Ban Truyền Thông khoa H&MT)