Lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và trưởng thành của khoa Môi trường

(TLU) Qua 10 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ giảng viên trong khoa tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay khoa Môi trường có tổng cộng 36 CBGV, trong đó có 2 Giáo sư, 8 Phó giáo sư, 9 Tiến sĩ, 5 Nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, 11 Thạc sĩ và 1 Kỹ sư, là một trong những khoa có tỉ lệ giảng viên có trình độ từ Tiến sĩ trở lên đạt trên 50% tổng số giảng viên.


Các cựu sinh viên gặp mặt nhau trong buổi lễ kỷ niệm

Hiện thực hóa Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủy lợi đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phê duyệt, ngày 22/2/2007 Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi đã ký quyết định số 108/QĐ-ĐHTL thành lập khoa Môi trường. Khoa được thành lập trên cơ sở Bộ môn Môi trường và BM Hóa thuộc khoa Thủy văn Môi trường trước đây với nhiệm vụ đào tạo chính quy ngành “Kỹ thuật Môi trường” bậc Đại học. Trong những năm đầu, nhiệm vụ cấp bách nhất của khoa Môi trường là xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất để đảm bảo công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm đưa Khoa môi trường phát triển theo Chiến lược của Trường Đại học Thủy lợi.

Để phục vụ tốt cho công tác đào tạo của Khoa, tháng 10/2010 Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho phép thành lập hai bộ môn là Quản lý môi trường và Kỹ thuật môi trường trên cơ sở chia tách Bộ môn Môi trường trước đây. Sau khi BM Kỹ thuật Môi trường được thành lập, Phòng thí nghiệm Kỹ thuật môi trường đã được đầu tư xây dựng và từng bước được nâng cấp để phục vụ đào tạo các môn chuyên ngành cũng như công tác NCKH-CGCN-PVSX.

Tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển của Trường Đại học Thủy lợi giai đoạn 2016- 2020, tầm nhìn đến 2030, tháng 7/2016 Hiệu trưởng đã ký Quyết định chia tách Bộ môn Hóa học thành Bộ môn Hóa cơ sở với nhiệm vụ chính giảng dạy các môn Hóa cơ bản và cơ sở cho các ngành trong trường và Bộ môn Kỹ thuật Hóa học với nhiệm vụ phụ trách đào tào ngành Kỹ thuật hóa học bậc đại học. Để phục vụ đào tạo ngành Kỹ thuật hóa học, Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học đã được nhà trường quan tâm đầu tư đạt chuẩn 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng) và bắt đầu đưa vào sử dụng từ tháng 5/2017.   

 
Các đại biểu đến dự lễ

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ giảng viên trong khoa tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Từ buổi ban đầu khi mới thành lập, khoa chỉ có 2 Bộ môn với tổng số CBGV là 18 người. Trong đó, số giảng viên có trình độ TS là 03 người. Đến nay đã có 4 Bộ môn là: Hóa cơ sở, Quản lý môi trường, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hóa học và 3 phòng thí nghiệm (Hóa môi trường, Kỹ thuật môi trường và Kỹ thuật hóa học). Xác định chất lượng đội ngũ GV là nhân tố quyết định đến sự phát triển và thành công của khoa, Nhà trường đã có định hướng đào tạo phát triển, nâng cao trình độ cán bộ giảng viên trong khoa. Nhiều giảng viên trẻ đã được gửi đi đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, nhất là ở các nước phát triển. Đồng thời, trường và khoa đã ưu tiên tuyển dụng các tiến sĩ đã được đào tạo đúng chuyên ngành tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Đến nay khoa Môi trường có tổng cộng  36 CBGV, trong đó có 2 Giáo sư, 8 Phó giáo sư, 9 Tiến sĩ, 5 Nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, 11 Thạc sĩ và 1 Kỹ sư, là một trong những khoa có tỉ lệ giảng viên có trình độ từ Tiến sĩ trở lên đạt trên 50% tổng số giảng viên.    


Lễ kỷ niệm vinh dự được đón nhiều quý vị khách quý

Chương trình khung đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường bậc Đại học đã được xây dựng cơ bản dựa trên chuẩn chương trình khối ngành kỹ thuật của Bộ Giáo dục và Đào tạo có tham khảo chương trình đào tạo của trường Đại học Florida, Hoa Kỳ với phương châm lấy người học làm trung tâm, coi trọng phát huy khả năng tự học, tự làm việc và phương pháp tư duy sáng tạo.

Ngay từ khi tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Kỹ thuật môi trường năm 2007, khoa Môi trường đã tổ chức đào tạo theo hình thức học chế tín chỉ với tổng số 145 tín chỉ, thời gian đào tạo là 4,5 năm. Giáo trình, bài giảng của các môn học được biên soạn, biên dịch có chọn lọc rất công phu từ các giáo trình của các trường đại học tiên tiến của Hoa Kỳ và thế giới. Từ năm 2010 đã có 10 giáo trình chuyên ngành dạy cho bậc đại học đã được soạn thảo, thẩm định và đưa vào giảng dạy với chất lượng tốt. Ngoài ra nhiều bài giảng, sách tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã được khoa lựa chọn để phục vụ công tác đào tạo. 


Văn nghệ chào mừng của các bạn sinh viên khoa Môi trường

Tính đến nay, khoa Môi trường đã tổ chức đào tạo 11 khóa Đại học chính quy ngành Kỹ thuật Môi trường, trong đó đã có 6 khóa với 365 sinh viên đã tốt nghiệp.Tổng số sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường hiện đang theo học tại khoa là 485 sinh viên. 

Ngành Kỹ thuật hóa học đã tuyển sinh thành công khóa đầu tiên năm 2016 với 38 sinh viên đang theo học. Hiện tổng số sinh viên đang theo học ngành Kỹ thuật hóa học là 72 SV.


Toàn cảnh buổi lễ

Ngoài việc được trang bị các kiến thức chuyên môn, sinh viên khoa Môi trường còn được trang bị các kiến thức xã hội, kỹ năng mềm cần thiết trợ giúp cho phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường. Tập thể sinh viên khoa Môi trường đã học tập và công tác với đam mê và trách nhiệm cao. Nhiều sinh viên tham gia và đạt giải Olympic các cấp môn Toán học và Hóa học. Năm học 2013-2014 có 01 sinh viên đạt giải nhất Olympic môn Toán học cấp trường. Trong NCKHSV, đều đặn từ 2009 trở lại đây, khoa đã tổ chức các hội nghị khoa học SV với số lượng báo cáo tăng từ 02 báo cáo (năm 2009) đến 16 báo cáo (năm 2016) với chất lượng ngày càng tăng. Trong hai năm 2015 và 2016, nghiên cứu khoa học sinh viên của Khoa Môi trường đã đạt giải xuất sắc nhất toàn trường với đề tài xử lý chất thải. Tham gia dự thi NCKH toàn quốc giải Vifotech sinh viên khoa Môi trường đã đạt 1 giải ba (năm 2013). Tham gia dự thi đồ án tốt nghiêp giải Loa thành khối các trường Xây Dựng, Kiến trúc, sinh viên khoa Môi trường năm 2015 đã đạt 1 giải ba, năm 2016 đạt 2 giải ba,.. 


Những phần thưởng cao quý được trao cho Khoa Môi trường

Các hoạt động thể thao, văn nghệ của khối sinh viên toàn trường, sinh viên khoa Môi trường luôn tích cực hưởng ứng tham gia, hết mình vì màu cờ sắc áo của Khoa để giao lưu với sinh viên toàn trường. Với tinh thần và động cơ phấn đấu tốt, trong 10 năm qua đã có 42 hạt nhân sinh viên tiêu biểu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với sự chỉ đạo và hỗ trợ của Trường Đại học Thủy lợi, khoa Môi trường đã nỗ lực mở mới chuyên ngành đào tạo thạc sỹ Khoa học Môi trường và tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm 2008. Năm 2012 khoa mở mới và tuyển sinh khóa cao học đầu tiên chuyên ngành Kỹ thuật Môi trường.Tính đến nay, Khoa đã đào tạo được 15 khóa cao học chuyên ngành KHMT và 4 Khóa chuyên ngành KTMT. Trong đó đã có 135 Học viên tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sỹ.

Ở bậc đào tạo Tiến sỹ, hiện khoa đang đào tạo 2 chuyên ngành là Môi trường đất và nước và Kỹ thuật Môi trường với tổng số 11 NCS đã và đang theo học, trong đó đã có 3 NCS bảo vệ thành công LATS chuyên ngành Môi trường đất & nước và đã được cấp bằng.

Các kỹ sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ được đào tạo từ Khoa Môi trường hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và các tổ chức khác trên nhiều vùng miền của đất nước, trong đó có nhiều người đang đảm nhận các vị trí quan trọng như Tổng Giám đốc, Cục trưởng, Trưởng/Phó các bộ môn chuyên môn ở các trường đại học, Viện nghiên cứu.v.v. đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển bền vững đất nước. 

 
GS.TS Nguyễn Quang Kim đến dự và có bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Trong 10 năm qua, các giảng viên của khoa Môi trường đã tham gia nhiều hoạt động khoa học công nghệ và phục vụ sản xuất, cụ thể đã và đang chủ trì 04 đề tài Nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên (Nafosted), chủ nhiệm và tham gia 10 đề tài cấp Nhà nước, 38 đề tài cấp Bộ, 23 đề tài các cấp khác liên quan tới lĩnh vực môi trường, sinh thái. Hàng chục dự án phục vụ sản xuất khác về bảo vệ môi trường đã được các giảng viên trong khoa triển khai thực hiện. Từ các kết quả khoa học công nghệ, phục vụ sản xuất, các giảng viên của Khoa đã công bố gần 70 bài báo quốc tế các loại (trong đó có 23 bài thuộc danh mục SCI/SCIE/SCOPUS), 125 bài báo trong nước, 25 báo cáo khoa học tại các hội thảo trong nước và quốc tế. Kết quả của các hoạt động nghiên cứu khoa học đã có tác động tích cực trở lại đối với hoạt động đào tạo, làm cho hoạt động đào tạo thêm phong phú, sinh động và thực tiễn.

Khoa có mối quan hệ và hợp tác chặt chẽ với nhiều trường đại học, tổ chức nước ngoài về khoa học công nghệ, trao đổi thông tin và đào tạo nguồn nhân lực như hợp tác với Đại học Quốc gia Lào đào tạo cao học Quốc tế về Kỹ thuật và Quản lý Môi trường giai đoạn 2011 – 2014 và Cao học Kỹ thuật thủy lợi giai đoạn 2015 – 2018 với sự tài trợ của Tổ chức trao đổi học thuật CHLB Đức (DAAD) và sự tham gia của Đại học Siegen (CHLB Đức) và Đại học Thammasat (Thái Lan). Một số giảng viên của khoa và Trường Đại học Thủy lợi đã trực tiếp tham gia thỉnh giảng cho 2 chương trình này tại ĐH Quốc gia Lào cũng như tham gia hướng dẫn tham quan thực tập tại các cơ sở môi trường, các công trình thủy lợi tại Việt Nam và hướng dẫn Luận văn thạc sỹ cho các học viên CH của ĐH Quốc gia Lào. Dự án đã tạo cơ hội tăng cường liên kết, trao đổi về đào tạo và NCKH giữa Trường Đại học Thủy lợi và các Đại học đối tác. Đặc biệt, việc tham gia dự án này cũng góp phần tăng cường mối quan hệ truyền thống Việt – Lào và cũng là cơ hội để quảng bá Khoa môi trường và Trường Đại học Thủy lợi với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, các giảng viên của Khoa cũng đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế của trường như dự án hợp tác với ĐH Kyushu Nhật Bản về bảo tồn môi trường đất và nước ở các lưu vực Đông Nam Á (SOWAC) từ 2012 – 2014. Các kết quả hợp tác quốc tế đã được các đối tác đánh giá cao.


PGS.TS Bùi Quốc Lập - Trưởng khoa Môi trường trình bày báo cáo tại buổi lễ

Khoa cũng luôn chú trọng hợp tác với các đối tác trong nước như phối hợp với các chuyên gia giảng dạy của các trường Đại học, viện NC trong xây dựng đề cương, giáo trình, trực tiếp cùng hướng dẫn nghiên cứu sinh Tiến sĩ, học viên cao học và tham gia nghiên cứu khoa học. Khoa cũng thường xuyên phối hợp và làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường  thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT và các Bộ/ngành khác.

Trong lễ kỷ niệm ngày hôm nay 18/11/2017 khoa Môi trường rất vinh dự được đón tiếp rất nhiều quý vị khách quý đến chung vui với thầy trò trong khoa. GS.TS Vũ Trọng Hồng - Nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNN; GS.TS Đào Xuân Học - Nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNN;  GS.TSKH Đặng Ứng Vận - Chủ tịch Hội đồng chức danh liên ngành Hóa và Công nghệ thực phẩm; PGS.TS Lê Thị Kim Cúc - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Hợp tác quốc tế, Tổng cục thủy lợi; Ông Hoàng Văn Vi - Phó Cục trưởng cục kiểm soát hoạt động môi trưởng, Tổng cục môi trường; Ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại diện các trường đại học Bách khoa, Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Khoa học tự nhiên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Mỏ địa chất. ĐH Sư Phạm Hà Nội 1, ĐH Khoa học và Công nghệ, ĐH Công nghiệp, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Công đoàn, ĐH Đông đô, ĐH Phương đông. Đại diện Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học và công nghệ Môi trường Việt Nam, Viện Môi trường nông nghiệp Bộ NN&PTNT Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Viện Khoa học công nghệ và môi trường ĐH Bách Khoa, Trung tâm nghiên cứu môi trường Bộ tài nguyên môi trường, đại diện công ty môi trường Hà Nội, công ty khai thác và xử lý nước thải Bắc Ninh và đơn vị đối tác. Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS. TS Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng trường, Công đoàn, đoàn thanh niên, các phòng, khoa ban, trung tâm, các thầy cô nguyên là lãnh đạo, nguyên là cán bộ, nguyên là giảng viên và toàn thể cán bộ, giảng viên sinh viên, cựu sinh viên, cựu học viên của Khoa Môi trường.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, Công đoàn khoa Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với Ban chủ nhiệm khoa thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn của khoa. Công đoàn tích cực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các cán bộ, giảng viên như phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ, du xuân, nghỉ mát v.v. góp phần tăng cường khối đoàn kết và sự yêu thương giúp đỡ lẫn nhau giữa các công đoàn viên. Trong cả hai nhiệm kì 2007-2012 và 2012-2017, Công đoàn Khoa Môi trường đều đạt danh hiệu tập thể vững mạnh, xuất sắc.

Mặc dù mới trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, nhưng nhờ sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của thầy và trò, khoa Môi trường đã đạt được các thành tích được cấp trên ghi nhận như: Tập thể khoa đã 2 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vào năm 2015 và 2017; 02 Bộ môn trong khoa đã 2 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vào các năm 2013 và 2017; 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 năm 2013; 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009; 08 lượt cá nhân được nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương cấp Bộ; 03 cá nhân đạt được Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; và nhiều danh hiệu thi đua cấp trường khác.


Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - đối tác tin cậy của khoa Môi trường cho biết: Việc hợp tác với các cơ sở giáo dục về ngành môi trường đã giúp ích cho đơn vị có thêm nhiều giải pháp mới trong việc giải quyết vấn đề môi trường. Chúng tôi đã phối hợp với nhiều khoa Môi trường của các trường đại học khác nhau, tuy nhiên chúng tôi rất kỳ vọng vào sự phát triển của Khoa Môi trường Trường Đại học Thủy lợi sẽ là một địa chỉ tin cậy để đào tạo ra những cán bộ kỹ thuật có trình độ cao. Bản thân là cựu sinh viên của trường tôi tin với truyền thống của Nhà trường, chúng ta sẽ còn có nhiều những giải pháp, những công trình có ứng dụng thực tế cao vào cuộc sống.

 
Cựu sinh viên Trần Đình Lợi (Khóa 49MT) - Hiện đang là trưởng phòng Môi trường an toàn - Tập đoàn Sun Group Khu vực Hà Nội

Cựu sinh viên Trần Đình Lợi (Khóa 49MT) - Hiện đang là trưởng phòng Môi trường an toàn - Tập đoàn Sun Group Khu vực Hà Nội đánh giá lĩnh vực môi trường rất là rộng, những kiến thức các thầy cô dạy tại trường được áp dụng rất nhiều trong thực tế về đánh giá môi trường hay quản lý dòng sông nguyên vẹn, hay bảo tồn các động vật trong khu vực của các dự án được áp dụng rất nhiều. Những kiến thức đã học được áp dụng thực tế được các chuyên gia đánh giá rất cao trong các dự án mà tôi đã thực hiện.

Khoa Môi trường với 10 năm xây dựng và phát triển - một chặng đường tuy chưa dài nhưng đầy thử thách với những thành quả đáng trân trọng nhờ có đội ngũ giảng viên tâm huyết, năng động, đoàn kết giúp đỡ nhau đã tạo nên động lực giúp khoa phát triển bền vững. Sự trưởng thành, lớn mạnh của khoa Môi trường như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, các đơn vị và các khoa trong trường; của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hợp tác và giúp đỡ của các cơ quan trong nước, các tổ chức quốc tế, các trường đại học trong và ngoài nước là rất quan trọng trong sự phát triển bền vững của khoa Môi trường.

Thực hiện: Bình Dương, Hoàng Công