CHIA SẺ KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG CỦA CỰU SINH VIÊN NGUYỄN MINH HOÀNG 58MT1

CHIA SẺ KINH NGHIỆM SĂN HỌC BỔNG

Chào tất cả các bạn! Mình là Nguyễn Minh Hoàng, sinh viên K58 đã tốt nghiệp khoa Kỹ Thuật Môi Trường của trường đại học Thủy Lợi. Sau khi tốt nghiệp, mình đã nhận được học bổng thạc sỹ kỹ sư môi trường trị giá 25000 usd/năm từ trường Pukyong National University (hiện tại là top 30 trường đại học của Hàn Quốc và đứng thứ 10 về khả năng đào tạo kỹ sư ngành môi trường) và hiện tại mình đang học tập và làm việc tại thành phố Busan, Hàn Quốc. Qua bài viết này minh sẽ chia sẻ phương pháp cũng như là kinh nghiệm trong việc săn học bổng và đi du học.

1.     XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CỦA MÌNH:

-    Nói cụ thể hơn thì đó là xác đinh được mục tiêu du học của minh là gì, minh sẽ chọn đi du học nước nào và minh đã “sẵn sàng” đặt quyết tâm để đi chưa.

-    Gian đoạn này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp minh có động lực mà cũng gần như là đặt nền móng cho tất cả các bước sau này.

è Kinh nghiệm của minh: Việc quyết định đi du học nước nào không nên quyết định quá sớm. Các bạn nên dành thời gian (1 – 2 tháng) tìm hiểu, chọn lựa hoặc cũng có thể làm theo sở thích của các bạn để có thể chọn lựa đất nước phù hợp với bạn nhất.

2.    CHUẨN BỊ THỨ “CẦN THIẾT”:

-     Sau khi đã tìm được đích đến của mình rồi, việc tiếp theo của bạn đó chính là bắt tay và chuẩn bị những thứ cần thiết.

+ 1 chứng chỉ ngoại ngữ là tiếng anh (TOIEC hoặc IELTS)

+ GPA cao (thường từ 7 hoặc 8/10 trở lên)

+ Có tham gia các hoạt động ngoại khóa (Nên tham gia các hoạt động có certificate)

+ Thư tiến cử (Letter of recomandation) của thầy cô trong trường.

+ Bằng tốt nghiệp, bảng điểm đại học.

+ CV ( Hãy cố gắng học viết CV thật tốt)

è Kinh nghiệm của minh: Những thứ trên đều là những thứ buộc phải có để đi du học ở mọi quốc gia. Tùy vào từng quốc gia, chương trình học thì sẽ có thể có thêm 1 số yêu cầu khác nhau (VD minh là nghiên cứu sinh thì minh được yêu cầu thêm các thành tựu nghiên cứu khoa học minh có khi ở trường). Đó là lý do vì sao GIAI ĐOẠN 1 rất quan trọng vì việc chuẩn bị thứ “cần thiết” có thể mất đến 1-2 năm.

3.    CÁCH ‘SĂN’ HỌC BỔNG VÀ CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP

è Kinh nghiệm của minh: Hãy xác định kỹ loại học bổng mà bạn muốn (50%, 70%, 100%) hoặc học bổng có điều kiện khác. Sau đó hãy tìm trên web học bổng hoặc đối với trường hợp của minh là trên group săn học bổng trên Facebook. Điều quan trọng là việc tìm học bổng nên được thực hiện liên tục (cứ 1 giờ là tiếp tục tra cứu). Thứ hai, hãy apply tất cả các trường có thể. Trong trường hợp minh, minh apply tầm 30 trường (trong đó chỉ có 3 trường hồi âm lại). Hãy nâng cao tỷ lệ nhận được học bổng lên mức tối đa.

4.    CHUẨN BỊ GIẤY TỜ CẦN THIẾT ĐỂ ĐI DU HỌC

-    Sau khi bạn đã nhận được thư mời học của trường rồi thì đây sẽ là bước cuối cùng để đến được mục tiêu du học của bạn.

-    Giai đoạn này là giai đoạn ‘đau tim’ nhất của mình vì giấy tờ này không do mình tự chủ quyết định ngày, giờ mình sẽ nhận được.

è Kinh nghiệm của mình: Cố gắng hoàn thành giấy tờ sớm trước thời gian nhập học khoảng 2-3 tháng (VD bạn nhập học tháng 9 thì bạn nên bắt đầu làm giấy tờ công chứng, visa,… vào tháng 6).

·    CUỘC SỐNG DU HỌC CỦA MÌNH TẠI HÀN QUỐC:

Việc đi du học đã cho mình rất nhiều bài học cũng như kinh nghiệm quý giá trong việc trưởng thành của mình. Tuy việc học và công việc có đôi lúc vất vả, có nhớ nhà nhưng mỗi khi mình đi thăm quan ở đây, được trải nghiệm 1 văn hóa hoàn toàn mới, mình nghĩ rằng việc đi du học là việc rất đúng đắn