Lễ ra mắt Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học và Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Ứng dụng

(TLU) - Ngành Kỹ thuật Hóa học – Trường Đại học Thủy lợi lấy phương châm “đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh” làm kim chỉ nam cho hoạt động đào tạo của mình.

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, Ngành Kỹ thuật Hóa học luôn chú trọng quan tâm đến phát triển cơ sở vật chất một cách đồng bộ và hiện đại.

Sáng ngày 29/05/2017, lễ ra mắt Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học và Trung tâm Nghiên cứu Hóa học ứng dụng đã diễn ra. Buổi lễ có sự tham dự của PGS.TS Huỳnh Đăng Chính – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Trần Đình Phong – Trưởng Khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, TS. Phan Thanh Hòa – Trưởng phòng Công nghệ Điện tử và Năng lượng - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đại diện các doanh nghiệp: TS Trần Minh Quỳnh – Phó Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Sắc màu Việt Nam, Bà Đỗ Mai Hương – Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ và đầu tư Minh Giang, ThS. Nguyễn Minh Phi – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội…

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng; đại diện Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, các đơn vị trong trường; Khoa Môi trường, Bộ môn Kỹ thuật Hóa học và các em sinh viên lớp 58KTH.

Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê - Trưởng ngành Kỹ thuật Hóa học bày tỏ niềm vui mừng, xúc động khi Phòng Thí nghiệm khang trang và hiện đại chính thức đi vào hoạt động. Phó Giáo sư gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Nhà trường, các đơn vị trong và ngoài trường ngay từ những ngày đầu khi ngành mới thành lập, khi đội ngũ cán bộ giảng viên chỉ là con số khiêm tốn - 07 thành viên. Trong quá trình xây dựng và phát triển, với những điều kiện cơ sở vật chất mới được đầu tư, Ngành Kỹ thuật Hóa học sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hóa học.

Toàn cảnh Phòng Thí nghiệm Vô cơ

Tháng 5/2016, Bộ GD&ĐT cho phép Trường Đại học Thủy lợi đào tạo Ngành Kỹ thuật Hóa học. Trong năm đầu tiên tuyển sinh, ngành đã đón nhận khóa sinh viên đầu tiên với 42 sinh viên trong đó có 2 thủ khoa. Đó là sinh viên Vũ Thị Thu Huyền – thủ khoa khối B00, hiện là lớp trưởng lớp 58KTH và sinh viên Hoàng Thị Hồng Ngọc – thủ khoa khối D07.

Để phục vụ cho công tác đào tạo ngành, tháng 10/2016 Nhà trường tiến hành đầu tư xây dựng Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản. Đến nay Phòng Thí nghiệm khang trang và hiện đại đã hoàn thành và đi vào sử dụng với 8 phòng thí nghiệm trong đó có 5 phòng thí nghiệm chuyên ngành: Vô cơ, Hữu cơ, Điện hóa, Phân tích và Quá trình & Thiết bị. Dự kiến, giai đoạn 2 gồm 2 phòng thí nghiệm: Silicat và Polime - Compozit sẽ được đầu tư và xây dựng vào năm 2018.

                                        Toàn cảnh Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học                              

Thực hiện phương châm đào tạo gắn với nhu cầu xã hội và thực tiễn kinh doanh, tháng 01/2017 Nhà trường đã ký quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Ứng dụng (ACRC). Đây là Trung tâm liên danh giữa Nhà trường và Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Sắc màu Việt Nam. Trung tâm có nhiệm vụ tham gia đào tạo ngành Kỹ thuật Hóa học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tổ chức sản xuất và cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Hóa học trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, Trung tâm là nơi để sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học thực tập, nghiên cứu khoa học, triển khai các ý tưởng công nghệ vào thực tiễn sản xuất và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo GS.TS Nguyễn Quang Kim: Ngành Kỹ thuật Hóa học là một trong những ngành cốt lõi đối với sự phát triển của nền công nghiệp. Trong chiến lược phát triển, ngoài việc mở rộng ngành nghề đào tạo, Nhà trường sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng xây dựng, dành kinh phí đầu tư cho phòng thí nghiệm, tăng chất lượng nghiên cứu thực hành, đảm bảo môi trường làm việc và học tập tốt nhất cho giảng viên, sinh viên trong trường. Trường Đại học Thủy lợi mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực hóa học để liên kết đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với nhu cầu thực tiễn.

GS.TS Nguyễn Quang Kim phát biểu tại lễ ra mắt

Cũng tại lễ ra mắt, đại diện Nhà trường cùng các đơn vị trường học, doanh nghiệp cũng gửi lời chúc mừng đến Khoa Môi trường và Bộ môn đã đưa Ngành Kỹ thuật Hóa học ngày càng phát triển. Dù ngành còn non trẻ, song với những điều kiện cơ sở vật chất hiện đại – đội ngũ giảng viên tâm huyết sẽ là cơ hội để thầy và trò Ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Thủy lợi tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, “Tiếp nối đam mê, chắp cánh tương lai” cho nhiều thế hệ sinh viên.

Bích Việt